Tái tạo tiếng nói cho xác ướp Ai Cập ba nghìn năm tuổi

Các nhà khoa học đã tái tạo giọng nói cho xác ướp khoảng 3.000 năm tuổi giúp công chúng được tiếp xúc với lịch sử một cách "đa chiều" hơn.

Nhờ công nghệ chụp CT, in 3D và thanh quản điện tử, các nhà khoa học tái tạo giọng nói xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi

Theo tờ Time of Israel, các nhà nghiên cứu đã tái tạo giọng của xác ướp Ai Cập 3.000 năm tuổi bằng công nghệ chụp CT, in 3D và thanh quản điện tử.
 
Trong bài viết đăng tải trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học cho biết công nghệ này đã cho phép họ tái tạo được những âm thanh đơn, như "bed" (cái giường) và "bad" (tồi tệ).

Thực ra, tiếng nói dường như chưa phản ánh được chính xác ngữ điệu của xác ướp, một thầy tu Ai Cập tên là Nesyamun, vì phần lớn lưỡi của ông đã bị biến mất sau hơn 3 thiên niên kỷ.

David M. Howard, trường Holloway Hoàng gia, London, Anh cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng tái tạo âm thanh trung thực nhất với tình trạng hiện tại nhưng chúng tôi biết là không thể chính xác với tình trạng lưỡi của thầy tu như hiện nay".

Các nhà nghiên cứu họ đã phải tính đến khả năng âm thanh phát ra khi hình dáng lưỡi bị thay đổi. David M. Howard chia sẻ: "Dự án này vẫn đang tiếp tục và sẽ dần hoàn thiện".

Trong khi đó, đồng tác giả nghiên cứu John Schofield, nhà khảo cổ học của Đại họcYork cho biết công nghệ này sẽ giúp làm sáng tỏ thêm lịch sử.

Ông nói: "Khi khách tham quan, tìm hiểu về lịch sử, họ không chỉ được nhìn thấy những cổ vật mà còn được nghe thấy quá khứ. Nó sẽ làm cuộc gặp gỡ trở nên đa chiều hơn".

Ông tin rằng giọng nói chính là phần thể hiện cá nhân rõ nhất. Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng nghe thấy giọng của một người từ thời xa xưa sẽ mang lại một trải nghiệm không bao giờ quên. Điều này khiến những di sản như Karnak, đền thờ Nesyamun trở nên sống động hơn".

Tuy nhiên, Rudolf Hagen, một chuyên gia về tai mũi họng ở một Bệnh viện tại Wuerzburg, Đức bày tỏ sự hoài nghi về kết quả này. Ông cho rằng với trình độ y học ngày nay vẫn chưa thể mang lại giọng nói bình thường cho những người đang sống.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều