Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lính đặc nhiệm, quyết ám sát cố vấn Nga ở Idlib?

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tăng cường thêm lính đặc nhiệm đến chiến trường Idlib ở Syria, nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng này liệu có phải là ám sát các cố vấn quân sự của Nga ở đây?

Hãng thông tấn Sabah Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/2 tiết lộ, do các cuộc tấn công trong tuần qua của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Quân đội Syria không mấy thuận lợi, Ankara đã quyết định tăng cường thêm 400 lính đặc nhiệm đến chiến trường Idlib ở Syria để hỗ trợ cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu ở đây. Nhiệm vụ chính của 400 lính đặc nhiệm này là phá hủy mạng lưới chỉ huy, liên lạc của Quân đội Syria, ám sát các chỉ huy của Quân đội chính phủ Syria bằng mọi cách, bao gồm cả các cố vấn quân sự Nga.

Nhiều ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tăng quân và vũ khí hiện đại đến Idlib. Nguồn: Sohu.

 Kể từ năm 2014, khi Nga tham gia vào cuộc chiến Syria, Moscow đã đưa một số lượng lớn cố vấn quân sự đến Syria để hỗ trợ Quân đội Syria đối phó với lực lượng phiến quân. Các cố vấn quân sự của Nga thường đảm nhiệm vai trò tham mưu tiền tuyến ở Syria, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Tiger của Syria, Thiếu tướng Suheil Al-Hassan cũng là người do Nga đào tạo. Những cố vấn quân sự Nga chính là những người đã hỗ trợ Quân đội Syria xóa bỏ rào cản về trình độ vũ khí trang bị, chiến đấu “ngang tay” với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Nga có nhiều kinh nghiệm chiến đấu ở địa hình thành phố. Nguồn: Sohu.

Chiến trường Idlib cũng có thể coi là chiến trường “sở trường” của Nga do đây là thể loại địa hình thành phố. Quân đội của Nga có thể nói là đã quá quen thuộc với các trận đánh ở địa hình thành phố và cũng đặc biệt chú ý đến việc nâng cao kinh nghiệm chiến đấu trên đường phố của các chỉ huy tiền tuyến. Trong khi đó, đây lại là chiến trường “ác mộng” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sabah, hầu hết các sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có kinh nghiệm chỉ huy thực tế, chỉ có một số ít người tham gia tập trận quân sự chung của NATO. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng quen với việc chiến đấu trong một cuộc chiến hiện đại với sự hỗ trợ của Không quân, trong khi đó chiến trường Idlib chủ yếu là chiến đấu trên đường phố. Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ không thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ Không quân, các máy bay trực thăng vũ trang của Ankara cũng không dám thường xuyên xuất hiện do lo sợ bị tên lửa vác vai của Syria có thể từ “góc” nào đó bắn hạ.

Tướng Al-Hassan được Nga đào tạo và đã trở thành vị chỉ huy kiệt xuất của Syria. Nguồn: Sohu.

Đây chính là lý do mà Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lính đặc nhiệm đến Idlib, ngoài việc phá hủy hệ thống thông tin liên lạc của Quân đội Syria, thì việc ám sát cố vấn quân sự Nga ở đây được coi là nhiệm vụ hàng đầu. Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tập kết nhiều vũ khí hạng nặng ở khu vực xung quanh Idlib, không loại trừ khả năng thời gian tới Ankara sẽ sử dụng các loại vũ khí này kết hợp cùng với các cuộc oanh tạc để “san phẳng” chiến trường đường phố Idlib, tạo thuận lợi cho hoạt động của bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều