Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp leo thang căng thẳng với Nga?

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn leo thang căng thẳng với Nga, một trong những đối tác chính của nước này? Theo ý kiến của các chuyên gia, tất cả mọi lý do đều liên quan đến lợi ích chính trị.

Đại tướng Leonid Ivashov cho rằng bình thường vụ việc tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở biển Aegean có thể xem như là một tai nạn, tuy nhiên trong bối cảnh máy bay ném bom Su-24 bị Ankara bắn rơi trước đó thì rõ ràng hành động của tàu cá nói trên chính là nhằm khiêu khích Nga.

Theo đó, Ankara đang cố tình leo thang căng thẳng với Moscow để huy động sự ủng hộ rộng lớn trong nước cũng như củng cố mối quan hệ giữa nước này với các đồng minh NATO. Vụ việc mới nhất là nhằm mục đích giúp Ankara đạt được ý định này.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp leo thang căng thẳng với Nga? - ảnh 1
Tàu khu trục Nga buộc phải nổ súng cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Reuters

Đại tướng Ivashov cho REN TV biết: “Tôi nghi ngờ rằng kế hoạch này là do nhóm của ông Erdogan thiết kế nhằm biến Nga thành kẻ gây hấn nếu như sự việc kết thúc theo hướng bi kịch hơn. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ có thể hưởng lợi từ một kết cục tồi tệ”.

Ngày 13/12 vừa qua, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Smetlivy của Nga, neo đậu tại gần đảo Lemnos của Hy Lạp, đã buộc phải nổ súng cảnh cáo khi tàu đánh cá của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận mà không có tín hiệu liên lạc trước.

Nếu có vấn đề gì xảy ra với tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có thể được trao quyền đưa ra bất kỳ quyết định nào cần thiết. Một số biện pháp cứng rắn và tiêu cực có thể được cân nhắc, ví dụ như ông Erdogan sẽ chọn cách “đóng cửa eo biển Bosporus và Dardanelles đối với các tàu Nga”.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp leo thang căng thẳng với Nga? - ảnh 2
Thổ Nhĩ Kỳ đưa xe tăng tới tỉnh phía Bắc Iraq. Nguồn: AP

Vụ việc hôm chủ nhật vừa qua là vụ mới nhất trong chuỗi “scandal quốc tế” mà Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải thời gian gần đây. Trong đó có cả việc nước này bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tới tỉnh Nineveh của Iraq để huấn luyện binh lính Peshmerga một cách bất hợp pháp. Kế hoạch này không được phép của Baghdad. Chính quyền Iraq cũng lên tiếng yêu cầu Ankara phải rút các lực lượng, bao gồm cả xe tăng và pháo binh, khỏi lãnh thổ phía Bắc Iraq ngay lập tức, đồng thời không bao giờ lặp lại hành động tương tự trong tương lai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều