Tại sao quân đội Mỹ “e sợ” tên lửa hành trình Kalibr của Nga?

Tờ National Interest (NI) của Mỹ cho biết, tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân Mỹ và các nước phương Tây phải “e sợ”.

Tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu

Theo National Interest, thứ nhất, những tên lửa hành trình này bay thấp, chúng gần như lướt trên mặt nước, do đó tránh được nguy cơ bị radar của đối phương phát hiện, đồng thời hầu như không để mục tiêu có đủ thời gian để phản ứng với mối đe dọa tấn công.

Thứ hai, tên lửa hành trình Kalibr là loại vũ khí phổ quát, và ngay cả những tàu chiến nhỏ nhất, chẳng hạn như tàu hộ tống, cũng có thể được trang bị loại tên lửa hành trình này.

Theo tờ báo, tình báo Mỹ hiểu rõ về những đặc tính kỹ thuật của phiên bản tên lửa hành trình Kalibr hiện có của quân đội Nga.

Năm 2015, Cơ quan Tình báo Hải quân Hoa Kỳ đã phân tích khả năng của tên lửa hành trình Kalibr và đặc biệt chú ý đến việc các tên lửa hành trình này có thể đạt bán kính từ Pháp đến Iran và Kazakhstan.

"Hiệu quả của tàu chiến không chỉ được quyết định bằng riêng yếu tố tên lửa. Để thực hiện điều này cần có radar và hệ thống điều khiển. Tuy nhiên, khi mà tên lửa hành trình Kalibr có khả năng biến cả một tàu chiến nhỏ thành nền tảng để tiêu diệt các loại tàu và các mục tiêu trên mặt đất thì loại tên lửa hành trình này là một loại vũ khí cực kỳ mạnh mẽ của Hải quân Nga", bài báo nhấn mạnh.

Tên lửa hành trình Kalibr của Hải quân Nga

Tên lửa hành trình Kalibr đang có trong biên chế Hải quân Nga. Theo các dữ liệu từ nguồn mở, tầm bay của phiên bản 3M-14 đạt khoảng 2.000 km, và nó có thể bay với tốc độ siêu âm.

Kalibr được coi là một trong những thành tựu về mặt vũ khí ấn tượng nhất của Nga khi tham chiến chống khủng bố tại Syria. Tên lửa này lần đầu được đưa vào biên chế quân đội Moscow năm 2012 và chưa bao giờ được sử dụng trong chiến dịch khác trước chiến dịch Syria. Các tàu chiến và tàu ngầm của Nga đã nhiều lần khai hỏa tên lửa được mệnh danh là "sát thủ" này để chôn vùi các mục tiêu khủng bố.

Dòng tên lửa hành trình Kalibr có nhiều biến thể, song phiên bản sử dụng ở chiến trường Syria là tên lửa tấn công mặt đất có tầm bắn 2.000-2.600 km và có hiệu suất tương đương tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất. Sự thành công trong việc triển khai Kalibr cho thấy bước tiến nhanh chóng của Nga trong cuộc chạy đua về công nghệ tên lửa tầm xa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều