Tại sao nhà đầu tư “ôm như nhện giữ trứng” cổ phiếu Vincom Retail?
Cổ phiếu VRE tăng kịch trần 20% ngay khi mở cửa phiên giao dịch và duy trì mức tăng này cho đến khi đóng cửa phiên. Cụ thể, cổ phiếu này đã tăng 6.750 đồng so với mức giá tham chiếu 33.800 đồng để chốt phiên ở mức giá 40.550 đồng/cổ phiếu.
Tuy nhiên, mặc dù lượng dư mua luôn ngập tràn bảng giao dịch điện tử nhưng dư bán luôn trống khiến cho thanh khoản của VRE rất thấp, chỉ có 800 cổ phiếu được giao dịch trong phiên này.
![]() |
Hơn 1,9 tỷ cổ phiếu VRE đã chính thức giao dịch trên sàn HOSE. |
Công ty Cổ phần Vincom Retail được thành lập vào năm 2012. Công ty hoạt động trong lĩnh vực cho thuê các trung tâm thương mại bán lẻ và các dịch vụ liên quan, cũng như đầu tư phát triển và kinh doanh các loại hình bất động sản. Tính đến thời điểm 30/6/2017, VRE đang quản lý, vận hành và cho thuê 40 Trung tâm thương mại (TTTM), hiện diện trên 21 tỉnh và thành phố lớn của cả nước với tổng diện tích mặt bằng bán lẻ lên đến 1,1 triệu m2, chiếm khoảng 60% thị phần về cho thuê diện tích TTTM tại Việt Nam.
Chuỗi TTTM của VRE gồm: 4 TTTM Vincom Center; 3 TTTM Vincom MegaMall; 24 TTTM Vincom Plaza; 4 TTTM Vincom Plus; 5 TTTM mới đưa vào vận hành.
6 tháng đầu năm 2017, doanh thu cho thuê diện tích bán lẻ tại TTTM của VRE tăng 24% so với cùng kỳ và đạt 2 nghìn tỷ đồng. Trong đó, diện tích cho thuê tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,1 triệu m2.
Để củng cố vị thế của Vingroup tại các thành phố nhỏ và tiến vào khu vực nông thôn, công ty đã tạo ra 4 loại hình TTTM khác nhau là: Vincom Center (diện tích từ 42.000 – 52.000 m2); Vincom MegaMall (diện tích từ 60.000 – 200.000 m2); Vincom Plaza (diện tích từ 10.000 – 40.000 m2); Vincom+ (diện tích là 5.000 m2).
Sự khác biệt về giá cho thuê giữa các loại hình TTTM của Vingroup cũng khá lớn. Trên thực tế giá cho thuê tại Vincom Center từ 50-60 USD/m2 còn Vincom Plaza là 12-25 USD/m2.
Quỹ đầu tư của Warburg Pincus hiện sở hữu 20% cổ phần trong Vincom Retail. Nhóm nhà đầu tư này đã mua khoảng 13% cổ phần vào năm 2013 với giá 200 triệu USD và hai năm sau đó đầu tư thêm 100 triệu USD để tăng tỷ lệ sở hữu lên mức hiện tại là 20%. Theo thỏa thuận, Warburg Pincus cũng có quyền chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi đang sở hữu tại Vincom Retail thành cổ phiếu thường VIC với tổng số cổ phiếu phát hành mới không vượt quá 8,67% vốn điều lệ của VIC (tương đương 228,6 triệu cổ phiếu).