Tài sản tăng thêm không rõ nguồn gốc: "Trung Quốc tịch thu ngay"

Sáng nay (19/3), trả lời Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết: Trung Quốc tịch thu tài sản không chứng minh được nguồn gốc, riêng đối với Việt Nam thì khó làm ngay được, không khả thi.

Nêu vấn đề về tiến độ trình văn bản quá chậm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH Lê Thị Nga đã đặt câu hỏi tới  Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, “việc này đẩy cơ quan thẩm tra dự án luật vào tình trạng quá khó, có những luật từ khi trình đến phiên họp chỉ trước 2 ngày, 2 ngày đó là thứ Bảy, Chủ nhật”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QHLê Thị Nga

Về chất lượng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh “nhiều dự án luật có vấn đề rất lớn. Nhiều báo cáo tổng kết hình thức, đánh giá tác động chay, nửa trang không có số liệu kèm theo”.

ĐB Nga cũng thẳng thắn chỉ ra tồn tại thứ 3, “thời gian tham gia của các bộ ngành chỉ hình thức, nhiều bộ thường xuyên ủy quyền cho Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế cho ý kiến hình thức, thậm chí chỉ ghi 3 dòng đồng ý”.

“Có những vấn đề lớn xin ý kiến Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu, tổng số phiếu chúng tôi có được, có những luật rất quan trọng chỉ có 18/27, 9 thành viên Chính phủ chưa ý kiến, cá biệt có những luật Bộ Tư pháp cũng chưa cho ý kiến, đề nghị hai Bộ trưởng giúp chúng tôi chấn chỉnh tình trạng này nếu không sẽ đẩy các ủy ban rất khó trong việc thẩm tra, tiếp thu giải trình. Tình trạng như vậy, có xử lý kỷ luật lãnh đạo, chuyên viên, cá nhân nào không?”- ĐB Lê Thị Nga nêu.

Ngoài ra, ĐB Nga cũng đưa ra một vấn đề khác cũng đang được dư luận quan tâm đó là việc “đánh thuế 45% đối với tài sản tăng thêm không giải trình được nguồn gốc”. Theo đó, ĐB Nga đề nghị “quan điểm của Bộ Tư pháp bằng văn bản về việc xử lý phần tài sản tăng thêm không giải tình được nguồn gốc”.

Trả lời các vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, về tiến độ, chất lượng hồ sơ trình các dự án luật trong báo cáo đã nêu nên “xin phép không nhắc lại”.

“Ở đây có trách nhiệm của người đứng đầu các Bộ ngành khi trình không đúng tiến độ. Quốc hội đã có nghị quyết về việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Xét về nhiệm vụ chính trị, đó là yếu tố để ĐBQH bỏ phiếu tín nhiệm. Trong các phiên họp chuyên đề của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rất rõ các Bộ trưởng, trưởng ngành phải chịu trách nhiệm về công tác xây dựng văn bản pháp luật.

Trên thực tế báo cáo đại biểu có dừng lại kiểm điểm trách nhiệm đôn đốc và nhắc nhở trong các phiên họp của Chính phủ, công bố công khai các dữ liệu văn bản nợ”- ông Long nhấn mạnh.

Đối với nội dung đánh thuế 45% đối với tài sản tăng thêm không giải trình được nguồn gốc trong dự án Luật phòng chống tham nhũng, ông Long cho biết đây là dự án luật khó.

Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnhYên Bái, gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

“Bây giờ đã xem xét để trình ra QH vào kỳ họp tới nhưng còn có ý kiến khác. Bộ Tư pháp đã có ý kiến, thậm chí có những ý kiến riêng của chuyên gia để gửi cho Ủy ban Tư pháp.

Về việc xử lý tài sản nguồn gốc bất minh, Chính phủ có đề xuất đánh thuế 45%. Tôi với tư cách là thành viên Chính phủ, tôi tuân thủ ý kiến của Chính phủ. Ngoài ra, tôi có ý kiến bổ sung, quan điểm của Bộ Tư pháp, theo công ước của Liên Hợp Quốc, cách xử lý là những gì chứng minh được thì ổn, những gì không chứng minh được thì tịch thu, xử lý hình sự. Trung Quốc họ tịch thu ngay.

Riêng đối với Việt Nam thì khó làm ngay được, không khả thi. Quan điểm riêng của Bộ Tư pháp ngay từ đầu là đối với tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì phải thực hiện các quy trình tố tụng tư pháp, dân sự để đưa ra tòa xem xét”- ông Long nhấn mạnh.

Ngô Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !