Tai nở như súp lơ sau khi bấm lỗ tai

Thạc sĩ Nguyễn Hợp Nhân – Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết anh thường xuyên gặp các ca bị biến chứng do bấm lỗ tai.

Bấm lỗ tai - Ảnh BV Việt Đức

Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 26 tuổi với khuôn mặt xinh đẹp. Tuy nhiên, theo lời cô gái đã lâu lắm rồi cô không một lần dám vén tóc khi ra khỏi cửa nhà. Sẹo lồi ở các vị trí bấm khuyên tai khá thường gặp do vệ sinh không tốt, bấm gây tổn thương sụn tai...

Các bác sĩ đã phải phẫu thuật tạo hình giúp người bệnh lấy lại sự tự tin nhưng nguy cơ tái phát cao. Khi thực hiện phẫu thuật tạo hình lại vành tai, người bệnh cần được tiến hành bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và theo dõi điều trị sẹo sau phẫu thuật lâu dài.

Mới đây nhất, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cũng tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nữ 12 tuổi (ở Biên Hòa, Đồng Nai) bị viêm sụn vành tai, dẫn tới biến chứng tiêu sụn vành tai do nhiễm trùng sau khi bấm khuyên tai.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, bé xỏ khuyên tai bên trái, khoảng 1 tuần sau thì có biểu hiện sưng đau vành tai, sưng đau tăng dần nên đã tự mua kháng sinh uống. Sau 1 tuần tự điều trị tại nhà, tuy đau có giảm nhưng tình trạng sưng vẫn còn và kèm theo mủ.

Thấy tình trạng tai nhiều mủ gia đình đã đưa bé tới bệnh viện để khám. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi bị áp xe tai ngoài trái, theo dõi viêm sụn vành tai trái. Các bác sĩ đã điều trị kháng sinh kết hợp giảm đau, sau đó rạch áp xe mặt trước vành tai, lấy ra nhiều dịch mủ xanh đục kèm máu.

Sau 2 tuần điều trị, toàn trạng bệnh nhi tốt, da vành tai không đỏ, ấn không đau, còn sưng mô ít, vành tai bên tổn thương có biểu hiện biến dạng co rúm nhẹ so với bên lành.

Theo bác sĩ Nhân bấm lỗ tai vùng dái tai thì tỷ lệ biến chứng thành sẹo như trên hiếm hơn nhưng khi bấm lỗ tai phần sụn vành tai tỷ lệ lành thương rất chậm và nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Bác sĩ Nhân cho biết, Càng liền thương chậm, càng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, bởi thứ nhất có thể dụng cụ bấm lỗ tai của mình không chuẩn, thứ hai việc chăm sóc sau khi bấm lỗ tai không đảm bảo yếu tố vô khuẩn nên nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Nếu người có sức đề kháng tốt thì có thể có lỗ tai đẹp nhưng với người sức đề kháng kém, sống trong môi trường không được sạch sẽ thì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, biến chứng gặp nặng nề.

Khi bấm lỗ tai không chỉ là sẹo lồi vành tai mà biến dạng vành tai, sụn, tổ chức sẹo không chỉ ở mặt sau tai mà nó sẽ xuyên qua lỗ tai và hình thành ở sẹo ở mặt trước của tai khiến vành tai bị biến đổi.

Với những trường hợp này, bác sĩ Nhân cho biết việc điều trị rất khó khăn. Nếu bệnh nhân đến sớm phẫu thuật còn dễ nhưng đa số bệnh nhân đến muộn bởi tâm lý có tóc che tai. Bác sĩ phải cắt sẹo tạo hình lại vành tai bằng các vạt da tại chỗ, nhiều trường hợp sẹo lồi toàn bộ vành tai phải cắt bỏ sẹo lồi và ghép da lên vành tai hoặc. Tuy nhiên, bác sĩ Nhân cho rằng có ghép da cũng không thể được tai đẹp như ban đầu.

Bác sĩ Nhân khuyến cáo, dù là bấm lỗ tai cũng cần phải vệ sinh dụng cụ, hấp nhiệt hoặc ngâm qua cồn để khử trùng. Chọn các cơ sở bấm lỗ tai có phòng ốc sạch sẽ. Ngoài ra, khi bấm lỗ tai nên bấm ở vùng dái tai, tránh bấm vùng sụn tai. Sau khi bấm lỗ tai nếu chảy dịch đục hoặc có mùi phải đến khám tại các cơ sở y tế để tránh sẹo gây biến dạng tai.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều