Tài chính – ngân hàng hết 'hot', ngành nghề nào 'lên ngôi'?

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh, không mở mới ngành đào tạo, số lượng thất nghiệp tăng cao… đã khiến ngành tài chính – ngân hàng không còn sức hấp dẫn trong mùa tuyển sinh năm nay. Trong khi đó, xu hướng chọn các ngành công nghệ, kỹ thuật dường như tăng cao.
Số liệu Viện Nhân lực ngành Ngân hàng Tài chính mới công bố gần đây đã chỉ ra, trong thời gian khoảng 4 năm tới, số sinh viên tài chính - ngân hàng không xin được việc dự kiến là gần 13.000 người. Vì thế, giải pháp mà Bộ GD-ĐT đưa ra trong năm 2013 là dừng cấp phép mở mới các trường đào tạo chuyên về ngành tài chính - ngân hàng, kế toán kiểm toán, quản trị kinh doanh.

Hiện nay trên cả nước có gần 1.856 cơ sở đào tạo ngành kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh. Số sinh viên đang theo học những ngành này chiếm tới hơn 1/3 tổng số sinh viên trên cả nước. Cũng theo khảo sát của Viện Nhân lực ngành Ngân hàng Tài chính, năm 2013 này sẽ có khoảng 32.000 sinh viên chuyên ngành tài chính, ngân hàng ra trường, nhưng sẽ có khoảng 1/3 số này thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề.

Theo quan điểm của ông Phạm Như Nghệ, Vụ phó Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp (Bộ GDĐT), trên thực tế thị trường lao động VN chưa phát triển. Tình trạng người nhiều việc ít khiến cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp các bậc học, không cứ tài chính, ngân hàng mà cả kỹ thuật, cũng đều rất khó xin việc.

Ông Nghệ cũng nhận định, ngành tài chính ngân hàng những năm trước tuyển rất nhiều, song đến thời điểm hiện tại lại quá dư thừa nhân lực. Trước thực tế đó, khá nhiều người không còn hứng khởi thi vào tài chính ngân hàng như thời gian trước nữa. Số liệu của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho thấy, so với năm trước, lượng sinh viên theo học ngành này đã giảm từ 20-30%.
Tài chính – ngân hàng hết 'hot', ngành nghề nào 'lên ngôi'? - ảnh 1
Nhiều thí sinh không còn hứng khởi với ngành tài chính, ngân hàng
Dự đoán ngành nghề nào sẽ lên ngôi trong thời gian tới, theo ông Nghệ, đó là một bài toán khó vì sinh viên đại học phải mất 4 năm mới ra trường, các em trung cấp thì 2 năm là tốt nghiệp. 2 năm tới thực tế xã hội đã khác, 4 năm lại càng khó dự đoán hơn.

Tuy nhiên, ông Nghệ cho rằng, về lâu về dài, với một đất nước đang phát triển như VN thì những ngành nghề sẽ khan hiếm là công nghệ và kỹ thuật. Đi kèm theo đó là xây dựng và giao thông buộc phải phát triển. Một số ngành nghề khác như may mặc, du lịch, chế biến nông lâm thủy sản cũng có cơ hội phát triển trong vòng 2, 3 năm tới do vậy cũng cần nhiều nhân lực.

Đây cũng là xu hướng, chủ trương của Bộ GDĐT là khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao như nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật...

Về vấn đề tuyển sinh của hệ trung cấp chuyên nghiệp, ông Nghệ cũng cho biết thêm, các trường đại học tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp theo lộ trình giảm ít nhất 20%/năm. Trường trực thuộc dự kiến giảm chỉ tiêu trung cấp chuyên nghiệp nhanh hơn và dự kiến sẽ chấm dứt đào tạo trung cấp trước năm 2017.

Trước mùa tuyển sinh đang cận kề, ông Nghệ đưa ra lời khuyên đối với các bạn trẻ, mong muốn học đại học của các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT là chính đáng, tuy nhiên phải biết cân nhắc, lựa chọn con đường đi phù hợp với năng lực bản thân.

“Đừng nghĩ chỉ học đại học mới thành công, thực tế xã hội cho thấy nhiều học sinh đi theo con đường trung cấp chuyên nghiệp lại thành công hơn so với nhiều sinh viên đại học ra trường mà vẫn thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành, trái nghề”, ông Nghệ khẳng định.
Huyền Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !