Syria: Phiến quân đánh bom đường ống khí, toàn miền nam mất điện

Một đường ống dẫn khí đã bị tấn công gần Damascus khiến cho thủ đô và toàn miền nam Syria bị mất điện. Bộ trưởng Điện lực nước này đã đổ lỗi cho vụ nổ là do phiến quân gây ra.

Syria: Phiến quân đánh bom đường ống khí, toàn miền nam mất điện - ảnh 1
Nổ đường ống dẫn khí ở ngoại ô thủ đô Damascus

“Một cuộc tấn công khủng bố vào một đường ống dẫn khí đi vào một nhà máy điện ở miền nam đã dẫn đến tình trạng mất điện toàn khu vực. Hiện nó đang được sửa chữa”, Bộ trưởng Điện lực Emad Khamis cho biết.

Các đường ống dẫn khí nằm gần sân bay quốc tế Damascus, cách thủ đô khoảng 20km, khiến Damascus cũng bị ảnh hưởng.

Theo các phóng viên của hãng tin RT, nguyên nhân mất điện là do nguồn cung cấp khí đốt tới nhà máy điện Tashrin đã bị ngừng lại. Phóng viên này cũng cho biết đã có vài vụ va chạm ở gần một nhà thờ khu Dummar ở ngoại ô với những trận đấu súng liên tục diễn ra.

Hiện Syria vẫn không rõ liệu sự cố mất điện có lây lan ra toàn quốc hay không. Bộ trưởng Điện lực khẳng định đội bảo trì sửa chữa đang làm việc để khôi phục điện sớm nhất. Trong tháng Chín, một vụ mất điện tương tự cũng đã xảy ra sau khi một đường điện cao thế bị phá hoại.

Các phương tiện truyền thông địa phương nói rằng thủ đô Damascus hiện bị bao phủ bởi làn khói dày đặc và các vụ nổ vẫn tiếp tục xảy ra.

“Toàn thành phố chìm trong bóng tối”, tờ Reuters đã trích dẫn lời của một cư dân sống trong trung tâm thành phố. Một người phụ nữ giấu tên cho biết cô đã nhìn thấy “ngọn lửa lớn nhất của đám cháy” gần sân bay quốc tế Damascus và nghe thấy âm thanh của loại súng máy hạng nặng.

Nước Anh dựa vào báo cáo của Đài quan sát nhân quyền Syria đã tuyên bố vụ nổ là do các phiên quân nổi loạn gây ra. Họ nhắm mục tiêu vào thị trận Ghasula chỉ cách sân bay vài cây số. Đài quan sát này cũng cho rằng vụ tấn công có quy mô khá lớn và được chuẩn bị trước.

Động cơ của vụ tấn công được cho là nhắm vào yêu cầu đàm phán hòa bình giữa phe nổi loạn và chính phủ Syria. Phe đối lập Syria không muốn tiến hành các cuộc đàm phán này vì họ cho rằng các điều kiện “bất hợp lý” đã được đưa ra trước đó.

Hôm thứ Ba (22/10), trong suốt cuộc họp của nhóm Những người bạn Syria ở London, phe đối lập Syria một lần nữa khẳng định lại các điều kiện của mình để tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình Geneva-2. Lãnh đạo của Liên minh đối lập quốc gia Ahmad Jarba nói rằng họ sẽ không tham dự hội nghị hòa bình trừ khi ông Assad chấp nhận từ bỏ quyền lực.

“Sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào nếu không có sự đảm bảo rằng các cuộc họp ở Geneva-2 sẽ là một giai đoạn chuyển giao cơ bản và Assad sẽ phải ra đi”, ông Jarba cho biết. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nhóm của ông sẽ triệu tập một lần nữa để đưa ra quyết định cuối cùng.

Nga và Mỹ đã thúc đẩy tổ chức hội nghị hòa bình Syria kể từ tháng Năm. Theo Chủ tịch Liên đoàn Ả Rập, cuộc họp cuối cùng được thiết lập để bắt đầu vào ngày 23/10. Tuy nhiên, cho đến nay, không có bên nào đưa ra được quyết định tham gia hay không.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều