Syria: Không quân Mỹ đã phối hợp nhịp nhàng với IS

Các phần tử của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt đầu tấn công ngay sau khi Không quân Mỹ không kích vào lực lượng Quân đội Chính phủ Syria ở gần thành phố Deir ez-Zor. Đây là kết quả của sự phối hợp hành động chặt chẽ giữa Mỹ và IS.


 
Syria: Không quân Mỹ đã phối hợp nhịp nhàng với IS - ảnh 1
Syria: Không quân Mỹ phối hợp hành động với IS

Tuyên bố trên do bà Buseina Shaaban, cố vấn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa ra. Theo đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa Mỹ và IS được thể hiện qua việc ngay sau khi Mỹ dừng không kích, IS lập tức tổ chức các cuộc tấn công.

“Quân Chính phủ Syria đã chiếm các đồi cao và Mỹ tiến hành không kích vào các vị trí này. Ngay sau khi Mỹ không kích, các phần tử khủng bố đã tổ chức tấn công vào hướng này. Mỹ đã không kích vào đúng khu vực lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của Quân Chính phủ Syria.

Tất cả những ai ở trong khu vực chiến sự đều thấy rõ rằng tất cả là kết quả của sự điều phối rất tốt hành động giữa các lực lượng không quân Mỹ với các phần tử khủng bố”- bà Buseina Shaaban khẳng định khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT.

“Tại sao khi IS chiếm các vị trí mà trước đó Quân Chính phủ Syria chiếm giữ, Mỹ lại ngừng không kích? Tại sao họ lại không tiếp tục không kích vào các vị trí của IS? Họ (Mỹ) chỉ không kích vào các lực lượng Quân Chính phủ Syria?”, bà Buseina Shaaban nhấn mạnh.

Theo cố vấn của Tổng thống Syria, Damascus không tin các cuộc không kích của Mỹ vào các vị trí Quân Chính phủ Syria là ngẫu nhiên.

“Thật là đáng ngạc nhiên vì một quốc gia như Mỹ, một cường quốc quân sự hùng mạnh nhất thế giới, lại có thể mắc “sai lầm” và vô tư giết chết hàng chục người như vậy”, Buseina Shaaban đả kích.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenko tuyên bố rằng trong ngày 17/9 vừa qua, lực lượng “Liên minh chống IS quốc tế” đã thực hiện tổng cộng 4 vụ không kích vào các lực lượng Quân Chính phủ Syria khiến gần 80 người thiệt mạng và gần 100 người khác bị thương. Theo ông Igor Konashenko, các máy bay của Mỹ đã bay vào không phận Syria từ phía Iraq.

Mỹ trước đó đã khẳng định sự kiện thực hiện các vụ không kích này và bày tỏ “sự tiếc nuối” liên quan đến cái chết của các binh sỹ Syria. Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng các vụ không kích vào các vị trí của Quân đội Syria là do sự nhầm lẫn vì mục tiêu của các vụ không kích này là các phần tử khủng bố.

Moscow đã chính thức bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với những gì đã xảy ra, đồng thời coi những gì đã xảy ra là kết quả đúng theo quy luật khi Mỹ liên tục từ chối tăng cường các hành động phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều