Syria gấp rút đưa quân lên phía bắc để chống Thổ Nhĩ Kỳ “xâm lược”

Căng thẳng đang ngày càng lớn ở phía bắc Syria khi chính quyền Damascus đã bắt đầu điều quân để đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd trong khu vực.

Trong một tuyên bố mới nhất, chính quyền người Kurd ở phía bắc Syria cho biết, họ đã đạt được thỏa thuận với Damascus để quân đội chính phủ Syria được triển khai đến vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Binh lính quân đội Syria đang di chuyển về phía bắc nhằm chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin al-Mayadeen của Lebanon, binh lính Syria sẽ có mặt tại thị trấn biên giới Kobani của người Kurd trong vòng 48 giờ tới. Trước đó, quân đội Syria đã vào thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo ở phía bắc Syria, cách Kobani khoảng 60km, vào đêm ngày 13/10. Lực lượng người Kurd đã để binh lính Syria đi qua chốt kiểm soát một cách tự do.

Theo ông Joshua Landis, giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma (Mỹ), Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu sức ép ngày càng lớn khi quân đội Syria đang tiến quân về phía bắc.

“Chính phủ Syria sẽ tìm cách tới khu vực của người Kurd giành lại các mỏ dầu và mỏ khí đốt, vốn đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của Syria. Bên cạnh đó, đây cũng là vùng đất nông nghiệp rất tốt do có sông Euphrates chảy qua đây. Chính phủ Syria cũng rất có thể sẽ muốn giành lại đập nước Tabqa mà Mỹ và người Kurd đang kiểm soát”, ông nói.

Ông Landis nói thêm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải dùng hết khả năng ngoại giao của mình để tránh chiến tranh thực sự bùng nổ giữa hai nước.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực phía bắc Syria mà không có sự cho phép của chính quyền Damascus để tấn công lực lượng vũ trang người Kurd (những người mà Ankara coi là các phần tử khủng bố) ở khu vực Kobani. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mục tiêu của chiến dịch này là nhằm thiết lập một “vùng an toàn” gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để ngăn chặn các binh lính người Kurd có thể xâm nhập vào nước này.

Trước khi chiến dịch quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu, Mỹ đã yêu cầu một số quân nhân của mình đang hoạt động với lực lượng người Kurd rút lui. Sang ngày 12/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định cho 1.000 binh lính Mỹ còn lại rời khỏi Kobani để tránh bị vướng vào cuộc xung đột giữa các bên liên quan.

Lực lượng người Kurd, vốn là đồng minh chính của Washington trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS, đã gọi động thái của Mỹ là sự phản bội.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều