Syria "bắt sống" máy bay C-130J của Mỹ lén lút tiếp tế vũ khí cho phiến quân

Lực lượng phòng không Syria đã chụp được những hình ảnh rõ ràng cho thấy máy bay C-130J của Mỹ xâm phạm không phận Syria, tiếp tế vũ khí, vật tư cho lực lượng phiến quân ở Latakia và đã đề nghị Nga hỗ trợ ngăn chặn.

Ngày 24/2, hãng thông tấn SANA Syria công bố hình ảnh do lực lượng phòng không Syria chụp lại về việc một máy bay vận tải C-130J của Mỹ đêm 21/2 “lén lút” xâm nhập không phận Syria và di chuyển ở độ cao thấp, sau đó đã thả một số lượng lớn tên lửa, vũ khí và vật tư tiếp tế cho phiến quân Syria đóng tại vùng núi Latakia.

Hình ảnh máy bay vận tải C-130J tiếp tế vũ khí trong đêm được chụp bởi lực lượng phòng không Syria. Nguồn: Sohu.

Quân đội Syria (SAA) đã ngay lập tức báo cáo vụ việc này tới Tổng tư lệnh tối cao, Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Vụ việc máy bay Mỹ xâm phạm Không phận Syria để tiếp tế vũ khí trang bị cho lực lượng phiến quân cho thấy một lỗ hổng lớn trong giám sát không phận Syria. Do vậy, SAA cũng ngay lập tức thảo luận với Nga về vấn đề này và đề nghị Nga hỗ trợ.

Theo báo báo, là một bộ phận của lực lượng vận tải chuyên dụng liên quân quốc tế, máy bay vận tải C-130J của Mỹ thường xuyên xâm phạm Syria. Dựa vào hệ thống dẫn đường, thông tin liên lạc hiện đại và di chuyển ở độ cao thấp trên địa hình đồi núi ở Syria, máy bay này đã thành công “tàng hình” trước hệ thống radar của SAA, lực lượng phòng không Syria cũng không có cách nào để bắn hạ máy bay này. Ngoài việc tiếp tế vũ khí, vật tư, Mỹ còn cung cấp cho phiến quân nhên liệu lỏng và rắn, pin năng lượng mặt trời.

Phiến quân sử dụng tên lửa vác vai Stinger do Mỹ cung cấp. Nguồn: Sohu.

Thời gian qua, Mỹ đã tăng cường hỗ trợ trang bị vật tư cho lực lượng đối lập ở Syria chống lại Chính quyền Damacus. Hoạt động hỗ trợ này cũng đã được Mỹ thừa nhận, Military Times trích dẫn báo cáo mới nhất của Tổng thanh tra Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã cung cấp hàng ngàn loại vũ khí trang bị cho các “đồng minh” của mình ở Syria, và nhiều loại vũ khí có thể “bị mất hoặc bị đánh cắp”.

Theo báo cáo, hơn 4.000 vũ khí, bao gồm súng máy và súng phóng lựu, đã bị hỏng do điều kiện lưu trữ không phù hợp hoặc “bị đánh cắp”. Ước tính thiệt hại khoảng 715 triệu USD. Trong năm 2017-2018, Lầu Năm Góc đã yêu cầu chi 930 triệu USD để hỗ trợ các lực lượng chiến đấu chống nhóm khủng bố IS ở Syria. Đến năm 2020, họ tiếp tục muốn chi thêm 173 triệu USD cho các mục tiêu này.

Vũ khí Mỹ cung cấp cho lực lượng phiến quân ở Syria. Nguồn: Sohu.

Mới đây Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria cũng cáo buộc Mỹ chuyển lượng lớn vũ khí cho phiến quân Syria. Chỉ huy Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria Oleg Zhuravlev cho hay: “Quân đội Mỹ đang chuyển lượng lớn vũ khí và đạn dược tới phía đông sông Euphrates. 13 đoàn xe quân sự đã di chuyển từ Iraq tới Syria kể từ đầu năm 2020, trong đó gồm 80 xe thiết giáp và hơn 300 xe tải chở đầy vũ khí”.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều