Suýt tử vong vì nghịch đai nhựa thít chặt cổ, suy hô hấp

Theo BSCKI Lưu Công Chính – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vào khoảng 14h30 phút ngày 26/11/2018, các bác sĩ đã cấp cứu cho bé trai 6 tuổi, trú tại Dương Hà, Thanh Trì, Hà Nội bị tím tái, suy hô hấp do tai nạn hi hữu.

Hình ảnh cổ bị đai nhựa thít cổ

Cháu bé được cô giáo bế vào cấp cứu trong tình trạng tím tái, khó thở, vật vã kích thích. Trên cổ của bé có vết hằn đỏ và vẫn còn nguyên một dây nhựa thắt chặt vào cổ gây suy hô hấp cấp. Bác sĩ Chính cho biết chỉ chậm vài phút cháu bé có thể tử vong do suy hô hấp.

Theo lời kể của cháu bé khi cháu tỉnh lại, trên đường đến trường, bé trai này có nhặt được một vòng dây nhựa và mang đến lớp. Sau đó, cháu bé cho vòng dây vào cổ và bị thắt chặt cổ. Quá hoảng loạn, trẻ càng cố kéo dây ra thì vòng dây càng thắt chặt hơn gây nên tình trạng khó thở, tím tái.

Mặc dù cháu bé đã được đưa lên phòng y tế của trường và ra trạm y tế xã nhưng các nơi cán bộ y tế đều không xử lý được mà dây thít cổ càng ngày càng chặt hơn.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cắt đứt chiếc dây nhựa, giải phóng đường thở và cho trẻ thở oxy. Bệnh nhân dần ổn định và ra viện ngay trong ngày hôm qua 26/11.

Chính, đặc điểm của vòng dây nhựa này là càng kéo càng thắt chặt, không thể nới lỏng và rất khó cắt dây. Với tình huống trẻ bị loại dây này thắt ở cổ thì người xung quanh cần bình tĩnh, tránh hốt hoảng và bằng mọi cách nhanh chóng cắt đứt dây. Đáng chú ý là loại đai thít nhựa này có một cái lẫy nhỏ nhưng trong tình huống khẩn cấp không nên loay hoay tìm lẫy để tháo ra mà nên dùng kéo cắt dây.

“Cách cắt dây là cắt dây ở phía sau gáy nạn nhân vì đó là phần có “nền cứng” là cột sống cổ. Không nên cắt ở vùng trước cổ do vùng này có nhiều mạch máu thần kinh dễ gây hẹp khí quản, nạn nhân khó thở hơn. Khi trẻ đến viện các bác sĩ đã lấy kéo cong cắt cũng không được mà phải lấy kìm kẹp và cắt bằng dao mổ”- BS. Chính nói.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều