"Suýt mất" 8 tiêm kích F-16, Israel trút giận xuống tướng không quân

Ba quan chức không quân Israel bị khiển trách vì không thể bảo vệ an toàn cho 8 chiến đấu cơ F-16 bị ngập trong một trận lũ lụt gây thiệt hại 8,7 tỉ USD.

Theo Sputnik, vào ngày 9/1, một trận mưa lớn đổ xuống khu vực căn cứ không quân Hatzor gần Ashdod của không quân Israel trong 30 phút gây ra tình trạng ngập lụt nặng.

Tiêm kích F-16 của không quân Israel bị ngập trong mưa lớn. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, giới chức không quân Israel đã không có biện pháp ngăn chặn kịp thời và bảo vệ cho các chiến đấu cơ F-16 đang được cất giữ trong nhà kho ở căn cứ Hatzor. Hậu quả, mưa lớn đã tràn vào nhà kho và gây ngập cho 8 tiêm kích F-16 Falcon.

Sau vụ việc, 3 chỉ huy gồm chỉ huy căn cứ Hatzor, chỉ huy đơn vị bảo trì và chỉ huy phi đội đã bị không quân Israel khiển trách. Tuy nhiên, tờ Haaretz cho hay các sĩ quan cấp cao của không quân Israel và Bộ Tổng tham mưu, những người biết về vụ việc và kịp thời xử lý thiếu sót đã được miễn trách nhiệm.

“Căn cứ Hatzor không hề chuẩn bị sẵn phương án đối phó với cơn bão mặc dù họ đã lường trước được việc này. Họ đã không đưa ra được những biện pháp cần thiết và những chỉ đạo thiết yếu. Chỉ đạo thích hợp chuyên nghiệp đúng thời điểm có thể giúp ngăn chặn những thiệt hại lớn”, Tham mưu trưởng không quân Israel là Chuẩn tướng Nir Barkan nhấn mạnh.

Tờ Haaretz cho biết thêm, các binh sĩ Israel bị mắc kẹt trong nhà kho chứa máy bay đúng thời điểm nước mưa tràn vào cũng đã được giải thoát kịp thời.

Nhật báo Yedioth Ahronoth cho hay, khu vực căn cứ không quân Hatzor là vùng hay bị ngập và những năm gần đây, căn cứ này cũng thường xuyên chịu thiệt hại vì mưa lũ.

Hội đồng khu vực Hatzor nhiều lần kêu gọi không quân Israel xây dựng một hệ thống thoát nước mới nhưng đề nghị vẫn chưa được phản hồi.

Tờ Times of Israel đưa tin, 5 trong số 8 tiêm kích F-16 bị ngập trong trận lụt đã được sửa chữa và quay trở lại phục vụ trong lực lượng không quân, trong khi 3 chiếc còn lại cần ít nhất thêm 2 tháng nữa mới có thể tái hoạt động.

Tướng Barkan chia sẻ, ban đầu không quân Israel đã tìm cách che giấu sự việc tình trạng mưa lớn gây ngập và tràn vào nhà kho chứa tiêm kích F-16 nhưng sau đó buộc phải thừa nhận vì hàng loạt bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều