Sửng sốt trước pháo xe tải, vũ khí “độc nhất vô nhị” của phiến quân Syria

Gần đây, lực lượng phiến quân Syria đã “trình làng” một mẫu vũ khí tự chế mới “độc nhất vô nhị” trên thế giới. Loại vũ khí này có thể được gọi là “pháo xe tải”.

Cuộc chiến Syria đã diễn ra được gần 10 năm, và cuộc chiến này đã làm cạn hết tất cả các loại vũ khí mà Chính phủ Syria tích lũy được từ trước khi xảy ra chiến tranh. Do đó, trong những năm gần đây, trên chiến trường Syria thường xuyên xuất hiện các loại vũ khí tự chế như pháo khí, rocket làm bằng ống nước...

Gần đây, chiến trường Syria tiếp tục xuất hiện một loại vũ khí tự chế “siêu độc”, lực lượng phiến quân tại Syria đã “trình làng” loại pháo mới đó là “pháo xe tải”. Loại vũ khí này được lực lượng phiến quân chế tạo bằng cách, lấy pháo nòng trơn 125 mm còn nguyên vẹn từ xác xe tăng  T-72 của quân Chính phủ Syria hoặc xe tăng Leopard 2A4 do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Từ hình ảnh cho thấy, sau khi tháo dỡ, lực lượng này loại bỏ tất cả các bộ phận không cần thiết và chỉ giữ lại kết cấu chính để giảm trọng lượng pháo, thậm chí lớp vỏ cách nhiệt của pháo cũng bị loại bỏ. Sau đó, lắp đặt pháo này lên các thùng xe tải bằng các giá cố định tự chế.

Pháo nòng trơn 125 mm  là loại pháo có uy lực tương đối mạnh mẽ, loại pháo này cũng được lắp đặt trên xe tăng chủ lực T-72, T-50, T-90 của Nga. Đây là loại pháo này mới chỉ được ra đời trong thời gian gần đây, nguyên lý hoạt động của pháo nòng trơn cực kỳ đơn giản, loại đạn được pháo nòng trơn sử dụng có thiết kế đặc biệt với cánh đuôi, giúp nó có thể tự xoay được sau khi rời nòng mà không cần phải dùng đến rãnh xoắn để tạo độ xoay cho viên đạn.

Về lý thuyết, pháo có nòng trơn sẽ chỉ được sử dụng cùng các loại đạn pháo cỡ lớn, không thể sử dụng để áp dụng vào súng bộ binh thông thường. Nhưng lực lượng phiến quân Syria đã làm được điều “không tưởng” khi lắp ráp nó trên xe tải và có 1 người thao tác trực tiếp.

Do pháo có uy lực mạnh mẽ nên độ giật khi khai hỏa là một vấn đề khủng khiếp mà chỉ có sức nặng của các xe tăng mới có thể chịu được. Việc lắp đặt pháo này trên xe tải sẽ làm cho độ chính xác của pháo này gần như giảm xuống mức 0 do khó có thể kiềm chế độ rung lắc và chiếc xe tải cũng “khá thê thảm” sau mỗi phát bắn của pháo này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều