Sùi mào gà căn bệnh không trừ ai

Là một bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục tuy nhiên bệnh sùi mào gà có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp có vết thương hở, quần áo.

6 tuổi bị sùi mào gà 

Bác sĩ da liễu và sản khoa Phùng Thanh Vân – Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Hà Nội cho biết ông vừa tiếp nhận một bệnh nhi 6 tuổi, bị hẹp bao quy đầu. Bệnh nhi được mẹ đưa đến khám với triệu chứng viêm dính bao quy đầu. Khi bóc tách được vỏ bao quy đầu của bé, bác sĩ thấy đầu dương vật của cháu có một u sùi giống hình mào gà. Bác sĩ đã cho trích u mang đi sinh thiết kết quả tế bào khối u có vi rút HPV một chủng vi rút gây ra bệnh sùi mào gà.6 tuổi bị sùi mào gà

Sau khi bác sĩ thông báo cháu bé bị sùi mào gà, cả mẹ và bố cháu đều không tin vì họ cho rằng cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh, không thể lây được bệnh tình dục. Tuy nhiên, bác sĩ Phùng Thanh Vân cho biết bệnh sùi mào gà có thể lây qua các đường khác dù các đường này chiếm số hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.

Bác sĩ Vân cho biết trường hợp của nữ sinh Phạm Thị Lan trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng đến phòng khám với triệu chứng bị u sùi ở mắt và u trên mặt. Các bác sĩ kiểm tra đó là u sùi mào gà. Lan cho biết cô bé chưa có người yêu, không quan hệ tình dục. Sau khi bác sĩ hỏi về sống ở khu sinh viên, bạn bè cùng phòng sinh hoạt dụng cụ như nào Lan mới chia sẻ cô sống với 3 người bạn gái khác. 

Trong số họ đều có người yêu và tất nhiên có thể sẽ có người mang mầm bệnh sùi mào gà.Lan chỉ dùng chung khăn tắm. Cô bé cho biết “chúng cháu dùng riêng khăn mặt mà chỉ chung khăn tắm treo trong nhà vệ sinh. Nếu khăn tắm có dính vi rút sùi mào gà thì tại sao chỉ mình cháu có biểu hiện”. Giải thích cho Lan, bác sĩ Phùng Thanh Vân cho biết bị sùi mào gà không phải ai cũng có biểu hiện u nhú ra ngoài còn theo sức đề kháng của mỗi người.

Sùi mào gà căn bệnh không trừ ai - ảnh 1

Mẹ có thể lây truyền sang con

Bác sĩ Nam khoa Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết ông đã gặp rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ 2 – 3 tuổi cũng bị sùi mào gà có thể do một nụ hôn của mẹ, của bố. Có cháu bé 2 tuổi bị sùi mào gà quanh miệng, mắt, mẹ cháu tưởng bệnh lý bình thường nhưng khi đi khám thì phát hiện ra đó là sùi mào gà.

Bác sĩ Lợi cho biết sùi mào gà là một bệnh lý u nhú ở người lây lan qua đường tình dục, do virus gây ra mang tên HPV (Human Papilloma Virus). Y học thế giới đã công bố tìm thấy có hơn 100 loài vi rút gây u nhú ở người, trong đó hơn 40 loài gây bệnh, đặc biệt type 16 và18 gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới, type 6 và 11 gây sùi mào gà ở nam giới.

Hiện chưa có kháng sinh điều trị, vắc xin phòng bệnh chỉ có giá trị với người dưới 14 tuổi và chưa có quan hệ tình dục. Bệnh gây phiền toái đến đời sống, đến tâm sinh lý, đến tình dục. Gây hoang mang cho những người chưa có quan hệ tình dục vẫn có thể lây nhiễm. Nguy cơ lây nhiễm cao nhất là những người dễ bị nhiễm HPV là những người có nhiều bạn tình, chung chạ bạn tình, quan hệ tình dục đồng giới, quan hệ tình dục thô bạo, vệ sinh kém, không cắt bao quy đầu khi bị chít hẹp, người suy giảm miễn dịch, nạo hút nhiều lần, đẻ nhiều lần.

Theo bác sĩ Lợi đường lây nhiễm chủ yếu của HPV là qua da và niêm mạc (cơ quan niệu - dục, hậu môn …) , quan hệ với người mang mầm bệnh HPV hoặc dịch tiết của người mang mầm bệnh. Điều khiến bác sĩ cũng như người bệnh lo lắng nhất là sùi mào gà còn có thể lây nhiễm qua việc sờ mó, hôn, quan hệ đồng tính, dùng chung khăn tắm, quần lót, đồ dùng cá nhân của người mang mầm bệnh HPV.

Chính vì thế, người trong gia đình bị sùi mào gà có thể lây cho các thành viên khác. Có người thì bị ở da, môi, lưỡi, lợi, họng, hạ họng, thanh quản, mắt, hậu môn, lỗ niệu đao ngoài - trong, bàng quang, bộ phận sinh dục.

 

TIN LIÊN QUAN
Theo Phụ nữ TP HCM
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều