Su-34 Nga "nổi giận", Thổ Nhĩ Kỳ hốt hoảng ngừng chiến ở Idlib

Nga được cho là đã phát động nhiều máy bay chiến đấu Su-34 tiêu diệt căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib nhằm cảnh cáo Ankara, ngay sau hành động thực tế của Nga, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lập tức dừng chiến.

Tình hình Syria đang ngày càng trở nên phức tạp và đất nước này đã trở thành chiến trường cho “trò chơi” của các cường quốc. Chỉ trong gần một tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động gần 200 xe tăng đến các khu vực xung đột ở Aleppo và Idlib để tham chiến. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt nhiều binh lính và phương tiện chiến đấu của Quân đội Syria (SAA), thậm chí là cả phương tiện chiến đấu của Nga cũng bị người Thổ biến thành “đống sắt vụn”.

Những ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tăng quân và phương tiện chiến đấu vào Syria. Nguồn: Sohu.

Chỉ trong 2 ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm 170 binh lính Syria thiệt mạng, hủy diệt hàng trăm cứ điểm quân sự của SAA, tạo ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch tác chiến của Damacus. Trong tình hình cấp bách này, Nga đã chính thức “ra tay”, Không quân Nga đã điều động Su-34 tham gia chiến trường Idlib và Ankara đã ngay lập tức yêu cầu đình chiến.

Theo báo cáo của TASS hôm 12/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều cuộc pháo kích hủy diệt nhiều cứ điểm và trận địa phòng thủ của SAA, trong đó, các căn cứ và trận địa của Nga thiết lập ở Idlib cũng “vô tình” bị người Thổ tiêu diệt.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt nhiều cứ điểm của SAA ở Idlib. Nguồn: Sohu.

Sau khi xảy ra sự kiện này, Quân đội Nga đã ngay lập tức đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Quốc phòng Nga kịch liệt lên án các cuộc pháo kích của Ankara và yêu cầu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức giải tán các trang bị quân sự đã bố trí tại Idlib và khu vực xung quanh, nếu không Ankara sẽ phải nhận “những hành động đáp trả có hiệu quả” của Moscow. Ngay sau tuyên bố của Nga, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đưa ra tuyên bố cứng rắn mà còn từ chối rút lực lượng, đồng thời điều động thêm quân đến Syria. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã thực sự làm Moscow “nổi giận”.

Theo hãng thông tấn Pentapostagma của Hy Lạp, ngày 12/2 Không quân Nga đã điều động 6 máy bay chiến đấu Su-34 mang theo bom đạn xuất phát từ căn cứ Không quân Hmeymim của Nga ở Syria, tiến hành oanh tạc dữ dội vào các mục tiêu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở xung quanh Idlib. Cuộc không kích của Không quân Nga kéo dài gần 30 phút và trạm quân sự tiền tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bị tiêu diệt hoàn toàn.

Su-34 của Nga ở căn cứ Hmeymim đã tiến hành không kích căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Nguồn: Sohu.

Căn cứ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát không chỉ bao gồm các lực lượng vũ trang chống chính phủ Syria, mà còn có cả các binh sĩ tinh nhuệ của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau cuộc không kích của Không quân Nga, căn cứ này đã trở thành một đống đổ nát. Theo báo cáo sơ bộ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc không kích của Nga đã làm ít nhất 13 binh sĩ thiệt mạng và hơn 20 người bị thương, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đã nhanh chóng rút khỏi căn cứ này, lùi ra ngoài vùng đệm quân sự, hiện SAA đã kiểm soát căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ để lại.

Theo Pentapostagma, quy mô của các cuộc không kích do Không quân Nga phát động không lớn, chỉ phá hủy một vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ, điều này không phải là do Nga không đủ sức mạnh mà là Nga chỉ muốn “cảnh cáo” Ankara không được mở rộng chiến tranh. Được biết, sau khi quân đội Nga tiến hành một cuộc không kích, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã khẩn trương ra lệnh cho binh sĩ của mình kiềm chế và ngay lập tức thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều