Sự thật không thể phũ phàng hơn về 'thuốc lá thế hệ mới'

Tại Mỹ hiện đã có 39 ca tử vong và ít nhất 1.604 trường hợp mắc tổn thương phổi cấp do thuốc lá điện tử ở 49 bang; toàn nước Mỹ đã cấm dùng chất tạo hương vị trong thuốc lá điện tử; một số bang và TP đã cấm bán thuốc lá điện tử.

Sự thật phũ phàng về thuốc lá điện tử mà không phải bạn trẻ nào cũng biết. 

Để thu hút giới trẻ sử dụng thuốc lá, ngành công nghiệp thuốc lá đã “thay hình đổi dạng” từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá làm nóng và gắn cho các mĩ từ “thuốc lá thế hệ mới”.

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo, thực tế tất cả những loại “thuốc lá thế hệ mới” này đều có tác hại như thuốc lá truyền thống; đồng thời, “thuốc lá điện tử và Shisha có nguy cơ gây tác động tới xã hội, môi trường trong đó có an toàn về mặt xã hội như: Cháy nổ, vỡ xương hàm, gẫy xương do dụng cụ không đảm bảo an toàn; hoặc do sử dụng nguyên liệu khác nhau nên dẫn tới nguy cơ ngộ độc các hương vị đó.

Chia sẻ về vấn đề này tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới” diễn ra vào sáng 15/11, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhấn mạnh, nguy cơ giới trẻ nghiện ma túy tiếp cận ma túy thông qua sử dụng ma túy phối trộn trong Shisha và thuốc lá điện tử. Các sản phẩm này không phải sản phẩm cai nghiện thuốc truyền thống mà chỉ thay cái nghiện này bằng cái nghiện khác.

“Bên cạnh đó, với thuốc lá điện tử và Shisha được chiết xuất từ hóa chất chứ không phải thuốc lá. Người sản xuất có thể sử dụng nhiều nhiên liệu, hút êm và sâu hơn so với thuốc lá truyền thống, được thiết kế cả đóng và mở.

Khi thiết kế mở có xu hướng thịnh hành hơn vì pha trộn các hương vị khác nhau và phù hợp với giới trẻ như: Hương vị của người đang yêu; hương vị của người thất tình… Tất cả đều được phối trộn để tạo sư “sành điệu” cho giới trẻ. Sự kết hợp đa dạng nên giới trẻ khi nghiện thì rất khó bỏ”, Vụ trưởng Vụ Pháp chế bày tỏ.

Bà Tan Yen Lian, Giám đốc thông tin và quản trị tri thức, Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) cho biết, thuốc lá điện tử là thiết bị hoạt động bằng pin, làm nóng một dung dịch để tạo ra một khí dung, bao gồm nicotine và nhiều hóa chất khác, được người dùng để hít.

Dung dịch được sử dụng trong thuốc lá điện tử thường chứa nicotine, hương liệu và các thành phần khác như propylene slycol và glycerin thực vật.

“Các Cty thuốc lá thường mô tả các sản phẩm thuốc lá mới nổi gầy đây là các sản phẩm có tính an toàn cao, ít tác hại hơn thuốc lá truyền thống hay các sản phẩm để hỗ trợ người hút ca nghiện. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học lại không hỗ trợ tuyên bố này”, bà  Tan Yen Lian nói.

Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những tuyên bố này là vô căn cứ. Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây đã phát hiện ra trong khí phát thải và trong thuốc lá điện tử có thành phần độc hại giống như thuốc lá thông thường.

“Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong khí thải của thuốc lá điện tử có các chất có thể gây ung thư. Thuốc lá điện tử có chứa nicotin là chất gây nghiện mạnh và có thể gây bệnh tim mạch, các vấn đề về hô hấp”, bà Tan Yen Lian dẫn chứng.

Tương tự, ông Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết Mỹ hiện đã có 39 ca tử vong và ít nhất 1.604 trường hợp mắc tổn thương phổi cấp do thuốc lá điện tử ở 49 bang; toàn nước Mỹ đã cấm dùng chất tạo hương vị trong thuốc lá điện tử; một số bang và TP đã cấm bán thuốc lá điện tử.

Không chỉ ở Mỹ mà ở các nước khác như Anh, Canada, Nhật Bản, Malaysia cũng đã có những bệnh nhân phải nhập viện do tổn thương phổi hay các vấn đề về sức khỏe khác liên quan đến thuốc lá điện tử. Ngoài các ca ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là tổn thương phổi, thuốc lá điện tử có thế gây ra cháy nổ hay ngộ độc.

Đối với thuốc lá nung, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, thuốc nung chứa sợi thuốc lá nên được kiểm soát như thuốc lá; thuốc nung tạo ra chất khí độc hại, có nhiều chất giống như trong khói thuốc lá; thuốc nung chứa nicotin là chất gây nghiện mạnh và có hại cho sức khỏe-đặc biệt với trẻ em, vị thành niên và phụ nữ có thai.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều