Sự cố khoan nhầm xương chân bệnh nhân: Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận có nhầm lẫn

Ngày 18/6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản báo cáo Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế về sự cố thực hiện thủ thuật xuyên định nhầm người bệnh tại khoa Cấp cứu.

Vết thương do khoan chân đóng đinh của bệnh nhân Thịnh

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (sinh năm 1989, ấp Mỹ Hòa, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến BV Chợ Rẫy từ Bệnh viện Cà Mau ngày 12/6. Chẩn đoán của Bệnh viện Cà Mau: Gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực; Chẩn đoán nhập viện – Gãy xẹp thân đốt sống D8/Chấn thương do té cao, được nhập viện vào khoa Ngoại Thần kinh.

Phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống của bệnh nhân là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, nẹp lưng, chân tay cử động bình thường. Vết thương xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải sẽ hồi phục trong khoảng 2-3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Phía bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, chỉ định xuyên đinh là của bệnh nhân Lê Văn Long, bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải. Sự nhầm lẫn diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác. Rất may là việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, đã dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu, trưởng tua, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh.

Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Ngay sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ người bệnh,

Bệnh viện Chợ Rẫy xác định đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh; quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Đồng thời bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.

Phía người bệnh và gia đình người bệnh đã đồng ý với lời xin lỗi của bệnh viện, tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều