Stratfor: Mỹ đang ráo riết chuẩn bị tấn công Triều Tiên?

Người sáng lập công ty tình báo tư nhân Stratfor George Freedman đã đưa ra nhận định rằng khả năng Mỹ tấn công Triều Tiên trong thời gian tới hoàn toàn có thể xảy ra.

Người sáng lập và là Cựu giám đốc công ty tình báo tư nhân Stratfor George Freedman, khi trả lời phỏng vấn tờ “Quan điểm” (Nga), cho rằng một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Mỹ điều tàu sân bay đến gần bán đảo Triều Tiên

Ngày 24/10, Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tác chiến đi cùng đã tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Hạm đội 7 của lực lượng này phụ trách.

Thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ nêu rõ, "tàu sân bay lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt (CVN 71) cùng Nhóm Tác chiến Tàu sân bay Theodore Roosevelt (TRCSG) ngày 23/10 đã đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 để thực hiện các nhiệm vụ an ninh hàng hải, tham gia các hoạt động hợp tác an ninh và thăm một số cảng". Tàu Theodore Roosevelt được hộ tống bởi tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Bunker Hill cùng các tàu khu trục Halsey, Preble và Sampson.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một tàu sân bay khác của Mỹ là USS Ronald Reagan đang hoạt động ở vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên. Trong một động thái được cho là lời cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào Triều Tiên, ngày 24/10, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Vincent Brooks đã cùng lên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tái khẳng định sẵn sàng cùng nhau chiến đấu.

Ông George Freedman cho rằng các tàu sân bay của Mỹ nếu cùng hiện diện ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên thì đây sẽ là dấu hiệu cho thấy Mỹ chuẩn bị tấn công Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng hiện chưa rõ được vai trò của lực lượng Hải quân Mỹ nếu như xảy ra đụng độ quân sự với Triều Tiên.

Mặc dù vậy, ông Freedman vẫn đưa ra nhận định của mình về kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ-Triều Tiên đối đầu quân sự với nhau. Theo đó, Mỹ sẽ cố gắng sử dụng các đòn không kích bằng tên lửa để tiêu diệt các lực lượng hạt nhân của Triều Tiên, các lực lượng pháo binh của Triều Tiên bố trí ở biên giới phía Nam của nước này để hạn chế thiệt hại cho Hàn Quốc.

Để thực hiện kịch bản này, Mỹ có thể sẽ huy động khoảng 100 máy bay tiêm kích F-16 đang được bố trí ở căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, do tiềm lực phòng không của Triều Tiên là không thể coi thường nên nếu không có công nghệ tàng hình, các máy bay này chưa chắc đã được Mỹ sử dụng đơn lẻ khi chưa thực hiện các biện pháp chế áp phòng không Triều Tiên và các trung tâm chỉ huy của lực lượng này.

Do đó, có thể Mỹ sẽ sử dụng các máy bay ném bom tàng hình được bố trí tại căn cứ quân sự trên đảo Guam cho mục đích này. Ngoài ra, máy bay tiêm kích thế hệ 5 F-35 đang bố trí tại Nhật Bản cũng có thể được sử dụng cho chiến dịch này.

Nếu kịch bản này được Mỹ triển khai, Freedman dự đoán rằng đầu tiên, các máy bay tàng hình của Mỹ sẽ thực hiện các đòn không kích vào lực lượng pháo binh của Triều Tiên, đánh phủ đầu lực lượng này để đảm bảo an toàn cho Hàn Quốc. Ông George Freedman loại trừ khả năng Mỹ sẽ tung lực lượng bộ binh vào cuộc. Tuy nhiên, nếu chiến dịch không kích không đem lại hiệu quả mong muốn, Mỹ có thể sẽ cử các lực lượng đặc nhiệm tấn công vào Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Người sáng lập ra Stratfor cũng nhấn mạnh rằng hiện vẫn đang còn nhiều yếu tố chưa xác định được. Trước hết, đó là mức độ chính xác trong các tin tức tình báo của Mỹ. Hiện Mỹ vẫn chưa có đủ thông tin cần thiết về sự chuẩn bị của Triều Tiên, cách bố trí phương tiện và lực lượng để chống lại các đòn tấn công của Mỹ.

Bình Nhưỡng đã che giấu rất tốt các khả năng thực tế của mình nên Mỹ chưa thể xác định đầy đủ mức độ và khả năng quân sự của Triều Tiên. Ngoài ra, chính quyền Triều Tiên hiểu rằng các bộ tư lệnh quân sự cấp cao của nước này sẽ là mục tiêu hàng đầu của Mỹ nên đã bố trí các sơ đồ chỉ huy dự bị khác để sẵn sàng nghênh chiến với Mỹ.

Một số chuyên gia phân tích quốc tế nhấn mạnh rằng hiện rất nhiều người dự đoán rằng nếu tấn công Triều Tiên, Mỹ sẽ tìm và đưa ra một lý do chính trị nào đó.

Tuy nhiên, người sáng lập Stratfor không đồng tình với nhận định này. Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đến chính sách đối ngoại của Mỹ trong vòng hơn thập kỷ qua và những hành động của Bình Nhưỡng đã vượt quá “ranh giới đỏ” do Washington đặt ra.

Do đó, Mỹ không cần phải đưa ra lý do nào đó để phát động tấn công Triều Tiên. “Trong bối cảnh tình hình an ninh nghiêm trọng chưa từng thấy này, việc triển khai chiếc tàu sân bay và nhóm tấn công tới Bán đảo Triều Tiên cũng như việc tham gia tập trận chung với Hàn Quốc là một phần của việc tăng cường triển khai các loại khí tài chiến lược của Mỹ. Đây chắc chắn là một lời cảnh báo mạnh mẽ với Triều Tiên”.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều