Sơn Vĩ làm giàu từ nghề thủ công

Mấy năm gần đây, bộ mặt nông thôn Sơn Vi ngày một khởi sắc nhờ phát triển nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống. Có hộ lãi trên 400 triệu đồng/ năm từ sản xuất chăn, ga, đệm
Mở đầu câu chuyện làm kinh tế của các hộ nông dân ở địa phương, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã Bùi Xuân Tĩnh hồ hởi: “Thu nhập của các hộ làm nghề chăn ga gối ở đây thu nhập khá lắm, mặc dù nó mới chỉ phát triển được vài ba năm trở lại đây. Bắt nguồn từ nghề bật bông thủ công truyền thống của thế hệ những người đi trước mà nay người nông dân trong xã đã sáng tạo và mạnh bạo hơn trong việc tiếp cận với khoa học kỹ thuật, máy móc hiện đại để làm ra sản phẩm vừa đáp ứng nhu cầu thị trường lại đảm bảo cuộc sống ngày một đi lên”. Số hộ làm chăn ga gối trong xã đếm trên đầu ngón tay chỉ có 8 hộ làm quy mô lớn và trên dưới chục hộ nhận gia công lại một số công đoạn của sản phẩm này cho hộ làm nhiều.

Nhận thấy nghề bật bông xưa kia một mặt đã trở nên lỗi thời với nhu cầu sử dụng của con người ngày nay nữa, mặt khác khó có thể sống bằng nghề nếu không áp dụng phương thức cải tiến. Không qua trường lớp, không sách vở, nhiều hộ như gia đình anh Thủy chị Đăng (khu 7) đều tự tìm tòi, mày mò học lấy. “Chăm hay không bằng tay quen”, không lâu sau sản phẩm của những người nông dân đã được thị trường chấp thuận. Lúc đầu gia đình tự làm lấy, dần già số đơn đặt hàng một nhiều lên, đòi hỏi phải huy động thêm nguồn nhân lực. Đến nay, trong xưởng của mỗi nhà lúc nào cũng có khoảng chục công nhân với mức lương trung bình 3 triệu đồng/người/tháng. Trừ chi phí, hộ làm nghề chăn ga đệm mỗi năm lãi trên dưới 400 triệu đồng. Kinh tế khá giả, họ càng có điều kiện nuôi dạy con cái ăn học.

Hội Nông dân xã xác đinh, sản xuất nông nghiệp gắn liền với người nông dân, do vậy quan tâm đầu tư sản xuất nông nghiệp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế, ổn định cuộc sống. Năm 2012, gần 600 hội viên có cơ hội tham gia lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, phổ biến giống cây trồng vật nuôi mới cho năng suất, chất lượng cao. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tiếp tục được duy trì ổn định, xu hướng phát triển mở rộng, thu hút gần 2.000 lao động trong xã tham gia sản xuất lúc nông nhàn. Bên cạnh đó, nhiều gia đình hội viên đã vận động, khuyến khích con em mình đi lao động ở nước ngoài . Năm qua, có trên 70 người đi xuất khẩu lao động sang thị trường các nước: Đài Loan, Malayxia, Hàn Quốc…, góp phần phát triển kinh tế gia đình, địa phương.
Sơn Vĩ làm giàu từ nghề thủ công - ảnh 1

Với mục đích chính đáng, thiết thực nhằm huy động tối đa các nguồn lực trong phát triển kinh tế hội viên, phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi thời gian qua trên địa bàn xã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ngay từ công tác phổ biến tuyên truyền, vận động, khích lệ hội viên đăng ký và cam kết thực hiện được tất cả các hội viên nhiệt tình ủng hộ. Trong số gần 1.600 hộ đạt tiêu chuẩn hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi từ cấp cơ sở trở lên, thì có 27 hộ đạt cấp Trung ương, 71 hộ cấp tỉnh. Các hộ tiêu biểu như: Ông Bùi Đức Luận (khu 6), Nguyễn Thị Hương (khu 12), Nguyễn Văn Hảo (khu 8), Triệu Văn Hồng (khu 1)… Các hộ nông dân này vừa mạnh dạn đầu tư vào kinh doanh dịch vụ những ngành nghề mới, vừa góp phần duy trì phát triển thương hiệu nghề thủ công truyền thống là ủ ấm. Ông Nguyễn Văn Hảo (khu 8) cho biết: “Gia đình tôi nối nghiệp nghề làm ủ ấm từ đời cha ông để lại trước tiên là mong tăng nguồn thu, nâng cao đời sống cho cả nhà và cũng là mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào việc phát triển làng nghề, để bạn bè gần xa mỗi khi nhìn thấy chiếc ủ ấm lại nhớ về mảnh đất Sơn Vi này”.

Thời gian tới, bên cạnh công tác tổ chức xây dựng Hội, Hội Nông dân xã tiếp tục khuyến khích hội viên đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tích cực đưa cây, con giống cho năng suất, chất lượng cao vào nuôi trồng. Thực hiện tốt phong trào hội viên giúp nhau xóa đói giảm nghèo, phấn đấu 93% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa trở lên.
Thu Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !