Sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu về địa chỉ tại Việt Nam

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tại buổi họp sáng 30/1 ở trụ sở Bộ TT&TT với nội dung chính là báo cáo đề xuất xây dựng hệ thống địa chỉ tại Việt Nam trên cơ sở mã bưu chính mới.

Được biết, trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ được ký kết vào ngày 11/5/2016 giữa Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Tập đoàn Bưu chính Pháp (La Poste) về hợp tác trong các lĩnh vực dịch vụ số, cơ sở dữ liệu địa lý, dịch vụ tài chính bưu chính và tem bưu chính, hai bên đã hợp tác triển khai nhiều dự án cụ thể, thiết thực.

Từ tháng 8/2017, hai bên đã triển khai dự án tư vấn xây dựng hệ thống địa chỉ tại Việt Nam. Đến nay, dự án cơ bản hoàn thành với kết quả thiết thực là xây dựng được công cụ hỗ trợ công tác quản lý và tổ chức sản xuất giúp cải tiến chất lượng các khâu khai thác bưu chính.

Toàn cảnh cuộc họp sáng 30/1 tại trụ sở Bộ TT&TT ở Hà Nội.

Và sáng 30/1/2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đề xuất xây dựng hệ thống địa chỉ tại Việt Nam trên cơ sở mã bưu chính mới vừa được Bộ TT&TT ban hành.

Đại diện cho La Poste, ông Bernard Morel, Trưởng Phòng Quan hệ hợp tác và dự án quốc tế đã báo cáo những kết quả đạt được của dự án tư vấn xây dựng hệ thống địa chỉ tại Việt Nam.

Trong đó, ông nhấn mạnh cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu địa chỉ hoàn chỉnh để áp dụng tự động hóa cho các quy trình khai thác bưu chính, giảm bớt thời gian chia chọn, khai thác, nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính.

Một địa chỉ bưu chính cần hàm chứa nhiều thông tin hơn như tuyến đường đi, tên người nhận cuối cùng, không gian – tọa độ địa lý, trường hợp phải chuyển hoàn thì sẽ chuyển cho ai và ở đâu…

Ông Bernard Morel cũng nêu một số khuyến nghị cụ thể đối với Bộ TT&TT trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chỉ tiêu chuẩn của quốc gia.

Đồng tình với ý kiến trên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết thực tế đã có nhiều người muốn sớm có cơ sở dữ liệu về địa chỉ tại Việt Nam để phục vụ không chỉ cho hoạt động bưu chính của Vietnam Post mà cho cả các doanh nghiệp bưu chính khác và các hoạt động khác như thương mại điện tử…

Tuy nhiên, vấn đề địa chỉ tại Việt Nam khá phức tạp, cần có nhiều thời gian để khảo sát. Dự kiến sẽ tận dụng lực lượng nhân viên bưu chính để thu thập dữ liệu cho cơ sở dữ liệu địa chỉ. Và Việt Nam sẽ có cơ quan/ bộ phận đưa ra quy định về nguyên tắc địa chỉ để đưa vào cơ sở dữ liệu.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng khẳng định hiện tại, Vietnam Post là đơn vị duy nhất có khả năng xây dựng và hoàn thành hệ thống cơ sở dữ liệu địa chỉ. Bởi bên cạnh đội ngũ nhân lực đang hoạt động tận xã, phường, thôn, bản khắp cả nước, Vietnam Post còn đang giúp nhiều cơ quan Chính phủ thu thập dữ liệu. Thời gian tới sẽ đề xuất Bộ TT&TT có quyết định chính thức giao nhiệm vụ này cho Vietnam Post.

Bày tỏ mong muốn sớm thấy sự hình thành cơ sở dữ liệu về địa chỉ tại Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cảm ơn những khuyến nghị hữu ích của La Poste đối với Bộ TT&TT và Vietnam Post, đồng thời chúc cho quan hệ hợp tác bưu chính Pháp – Việt Nam có thêm nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều