Sóc Trăng đẩy mạnh công tác luân chuyển sách về cơ sở

Không chỉ sưu tầm, lưu trữ tài liệu, thư viện tỉnh Sóc Trăng còn xây dựng mạng lưới cấp huyện, xã để luân chuyển, đưa sách báo đến người dân.

Thư viện tỉnh Sóc Trăng.

Trong những năm qua, quán triệt chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, thư viện tỉnh Sóc Trăng không chỉ tổ chức các hoạt động sưu tầm, lưu trữ tài liệu, cung cấp thông tin phục vụ bạn đọc tại thư viện tỉnh mà còn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, huy động nhiều nguồn lực để xây dựng mạng lưới thư viện cấp huyện, thư viện cấp xã, làm cơ sở để đẩy mạnh hoạt động luân chuyển, đưa sách báo tới tận tay người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Để thực hiện việc luân chuyển sách, báo phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, thư viện tỉnh Sóc Trăng đã không ngừng lựa chọn, bổ sung vốn tài liệu, xây dựng kho sách luân chuyển. Hàng năm, ngoài nguồn sách từ vốn chương trình mục tiêu quốc gia do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đầu tư, thư viện tỉnh Sóc Trăng đã tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của UBND tỉnh, Thư viện Quốc gia Việt Nam, các nhà xuất bản… để bổ sung tài liệu vào kho luân chuyển từ 2.000 đến 7.000 bản sách. Đến nay kho luân chuyển của thư viện tỉnh Sóc Trăng đã có 67.258 bản sách, kho sách luân chuyển của các thư viện huyện, thị, thành phố đã có khoảng 5.000 - 10.000 bản sách.

Trong quá trình luân chuyển sách phục vụ cơ sở, cán bộ thư viện tỉnh Sóc Trăng đã chủ động tham khảo ý kiến của bạn đọc để lựa chọn, bổ sung vốn tài liệu vào kho luân chuyển cho phù hợp. Chính vì vậy, sách kho luân chuyển có nội dung phong phú: Chính trị - xã hội, lịch sử, văn hoá, khoa học, kỹ thuật, văn học nghệ thuật, sách thiếu nhi… tương đối đáp ứng nhu cầu của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ở Sóc Trăng.

Thời gian luân chuyển sách, báo được thực hiện theo định kỳ 6 tháng một lần. Thư viện tỉnh Sóc Trăng cũng tùy theo điều kiện, yêu cầu thực tế để áp dụng các phương thức luân chuyển linh hoạt: Luân chuyển đến thư viện huyện, thị, thành phố để các thư viện này tiếp tục luân chuyển xuống mạng lưới cơ sở hoặc luân chuyển trực tiếp đến các điểm đọc sách cơ sở, nhằm đảm bảo cho sách, báo đến được với bạn đọc một cách nhanh chóng và phù hợp với yêu cầu.

Theo phương thức này, hàng năm, thư viện tỉnh đã luân chuyển khoảng 12.000 bản sách đến 11 thư viện các huyện, thị, thành phố và mạng lưới cơ sở. Đồng thời các thư viện huyện, thị, thành phố cũng đã luân chuyển trên 30.000 bản sách đến hệ thống 198 thư viện xã và phòng đọc sách ở cơ sở.

Việc luân chuyển sách phục vụ bạn đọc tại các thư viện, phòng đọc sách cơ sở đã mang lại những chuyển biến tích cực trong việc thu hút độc giả tìm đến thư viện đọc sách, tra cứu thông tin... Số lượng bạn đọc đến thư viện, phòng đọc sách ở cơ sở tra cứu thông tin phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, thông tin chăm sóc, thâm canh cây trồng, tìm hiểu văn học nghệ thuật, giải trí, chăm sóc sức khỏe, khoa học… ngày càng nhiều, từ đó đã góp phần phát huy tốt văn hóa đọc tại các địa phương.

Hiệu quả lớn nhất của việc luân chuyển sách, báo đến các thư viện, phòng đọc sách cơ sở chính là trực tiếp đưa sách, báo đến với người dân, giúp người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc có cơ hội dễ dàng tiếp cận thông tin, cập nhật thường xuyên các kiến thức khoa học, kỹ thuật tiến bộ để phát triển kinh tế; giúp người dân hiểu biết và làm theo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đưa sách, báo xuống phục vụ người dân tại các thư viện, phòng đọc sách cơ sở là biện pháp hữu hiệu để thu hẹp khoảng cách thông tin giữa thành thị và nông thôn, tạo sự bình đẳng trong việc hưởng thụ thông tin.

Thực hiện tốt công tác luân chuyển sách báo về mạng lưới cơ sở là khai thác triệt để vốn sách báo của thư viện, giúp tăng cường vòng quay của sách, nâng cao hiệu quả sử dụng sách báo và đáp ứng nhu cầu thông tin, học tập, giải trí, tạo thói quen đọc sách báo cho người dân, góp phần phát triển văn hóa đọc một cách sâu rộng. Đó là yêu cầu thiết thực trong xã hội học tập ngày nay ở Sóc Trăng nói riêng, cả nước nói chung.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều