Sốc: Quân đội Đức để mất hàng chục khẩu súng và 57.000 viên đạn trong nhiều năm

Theo hãng tin RT, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Đức cho biết một số lượng lớn súng trường, súng lục và đạn dược đã bị đánh cắp từ kho vũ khí của quân đội Đức trong những năm gần đây.

Báo Der Spiegel cho biết, báo cáo tuyệt mật này nêu rằng có tổng cộng 75 khẩu súng trường và súng lục cùng gần 57.000 viên đạn khác nhau đã bị mất kể từ năm 2010 tới nay.

Binh lính Đức hoạt động tại Afghanistan.

Năm 2014 là năm có số lượng vũ khí bị mất nhiều nhất khi có đến 21 loại súng và hơn 20.000 loại đạn bị đánh cắp. Quân đội Đức hoàn toàn không biết số vũ khí bị mất hiện đang ở đâu và không biết được liệu các loại súng này có được dùng để tiến hành các hoạt động tội phạm hay không.

Báo cáo này nhận định rằng một sự yếu kém về an ninh đang tồn tại ở Quân đội Đức, và rằng số vũ khí bị mất có thể sẽ là “hiểm họa tiềm tàng” đối với dân thường.

Văn bản này được công bố sau khi các nghị sĩ thuộc Đảng Xanh của Đức bày tỏ quan ngại rằng những binh lính có khuynh hướng cực hữu trong quân đội Đức có thể đang đánh cắp vũ khí. “Việc chính phủ liên bang không thể nói chắc được có bao nhiêu vụ việc hình sự gây ra bởi những loại vũ khí và đạn dược bị đánh cắp từ quân đội là điêu rất đáng lo ngại”, nghị sĩ Đảng Xanh Konstantin von Notz nói.

Một nghị sĩ khác của Đảng Xanh là bà Irene Mihalic nói rằng chính phủ Đức dường như đang cố tình che đậy sự việc này. “Người dân không mất lòng tin vào chính phủ khi những vụ cướp xảy ra, nhưng họ sẽ mất niềm tin khi chính quyền cố tình bỏ qua những vụ như vậy”, bà nói.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Đức trở thành nạn nhân của nạn trộm cắp. Vào tháng 2/2017, nhiều kẻ trộm đã đột nhập vào một căn cứ quân sự ở miền bắc nước Đức và đánh cắp vũ khí từ bên trong một xe bọc thép chở quân. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen sau đó đã nói rằng quân đội Đức cần một cơ chế báo cáo nhanh và hiệu quả hơn để đề phòng những vụ việc tương tự xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều