Sốc: 96,2% trẻ dưới 8 tuổi được khám mang vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Trường hợp bố mẹ nhiễm vi khuẩn HP được bác sĩ thông báo đưa con cái đi kiểm tra, kết quả cho thấy có tới 96,2% trẻ có nhiễm vi khuẩn HP.

PGS Nguyễn Duy Thắng

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori, là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày người, có thể tồn tại trong môi trường của axit dạ dày. Loại vi khuẩn này tiết ra một enzyme có tên là Urease giúp trung hòa độ axit trong dạ dày. Vi khuẩn HP có thể sinh sống và phát triển ở lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nó có thể gây ra tình trạng viêm dạ dày mãn tính, thường phát triển trong khi không gây ra bất kỳ triệu chứng nổi bật nào.

Tại Hội nghị khoa học về tiêu hóa gan mật do Viện nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật Việt Nam tổ chức nhân 1 năm kỷ niệm thành lập viện. PGS Nguyễn Duy Thắng, Viện trưởng của viện này đưa ra một con số đáng kinh ngạc. Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở nước ta đáng báo động.

So với Mỹ 45%, Anh 47% thì tỷ lệ ở nước ta là khoảng 70%. Tuy nhiên, trong 2 năm nghiên cứu của riêng mình với hơn 300 gia đình, PGS Thắng cho biết tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trên 80% và đặc biệt ở trẻ em dưới 8 tuổi chiếm tới 96,2%. Có những trẻ chỉ 2 tuổi đã nhiễm vi khuẩn HP này.

Tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ em đáng báo động, PGS Thắng cho rằng nguyên nhân do thói quen cha mẹ mớm cơm cho con, ăn chung đũa, chung thìa, lây nhiễm từ lớp bán trú…

PGS Thắng cho biết vi khuẩn HP chính là yếu tố gây ra viêm loét dạ dày và bệnh cứ tái đi tái lại. Tổ chức ung thư quốc tế cũng xem như HP là thủ phạm số 1 gây ra ung thư dạ dày và khuyến cáo không có HP sẽ giảm ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP gây viêm loét và ung thư dạ dày

Tại Việt Nam dù viêm loét dạ dày không phải chỉ riêng HP gây ra nhưng sự tồn tại của HP trong niêm mạc dạ dày - tá tràng rất cao.

Với trẻ nhỏ, trường hợp HP gây viêm loét dạ dày, trong gia đình từng có người ung thư dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP bác sĩ đều khuyến cáo điều trị triệt để. Nhiều gia đình e ngại tâm lý bé đã dùng kháng sinh nhưng nếu không điều trị triệt để HP gây viêm loét dạ dày tái đi tái lại ở trẻ.

Những con đường lây nhiễm của HP, theo PGS Duy Thắng có 3 con đường chính:

Qua đường nước bọt: Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, cao răng, khoang miệng của người bệnh. Do đó, chúng có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc dùng chung chén đũa, hôn trực tiếp, mẹ mớm đồ ăn cho con.

Đồ dùng ăn uống: Vi khuẩn HP được đào thải qua phân người bệnh nên sẽ bị lây nhiễm qua tay bệnh nhân (nếu không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh) hoặc nhiễm vi khuẩn qua các con vật trung gian như ruồi, gián, chuột,...

Qua chăm sóc y tế: Người có vi khuẩn H.P trong dạ dày khi bị trào ngược hoặc ợ chua sẽ đẩy vi khuẩn lên miệng cùng với dịch dạ dày. Khi đi khám nha khoa, nội soi nhưng dụng cụ không được tiệt trùng kỹ, vi khuẩn HP dễ lây sang người khỏe mạnh.

Để phòng ngừa nhiễm khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, các gia đình cần thực hiện không dùng chung dụng cụ ăn uống trong gia đình như chung bát nước chấm, hạn chế gắp thức ăn cho nhau.

Cẩn thận khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì các dụng cụ ăn uống thường không được vệ sinh sạch sẽ. Nên diệt trừ ruồi, muỗi, gián, chuột; giữ gìn vệ sinh chén đũa sạch sẽ, ngâm các dụng cụ ăn uống trong gia đình trong nước sôi. Không hôn trẻ, mớm đồ ăn cho trẻ. Không nên trộn đồ ăn cho trẻ nhỏ bằng đũa của mình.

Khi nào cần xét nghiệm vi khuẩn HP?
Các test xét nghiệm vi khuẩn HP trong dạ dày sẽ được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện tùy vào các yếu tố sau:

Điều kiện cơ sở vật chất và kỹ thuật của nơi khám chữa bệnh: Cơ sở khám chữa bệnh đã có những xét nghiệm vi khuẩn HP nào và đã đảm bảo tiêu chuẩn thực hiện hay chưa?
Yêu cầu xét nghiệm nhanh hay chậm: Trong trường hợp triệu chứng bệnh không phải cấp tính và bệnh nhân có thời gian chờ đợi kết quả mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng các test chậm hơn, như nuôi cấy vi khuẩn.
Các yêu cầu khác kèm theo xét nghiệm nhiễm khuẩn HP: Bệnh nhân có cần phải kiểm tra tình trạng tổn thương dạ dày không, có cần làm kháng sinh đồ không?

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Văn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều