Số vụ việc cần giám định tư pháp ngành TT&TT tăng 400%

Sáng 8/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ giám định tư pháp chuyên ngành TT&TT. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 của Bộ TT&TT.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết: Năm 2013, Quốc hội thông qua Hiến pháp năm 2013, và Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 9/11 là Ngày Pháp luật Việt Nam hàng năm, nhằm mục đích tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, giáo dục, nâng cao ý thức “thượng tôn pháp luật” trong toàn xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc hội nghị.

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã hưởng ứng tích cực Ngày Pháp luật Việt Nam. Trong công tác xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật xây dựng của ngành TT&TT, luôn đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và tính khả thi trong thực tế.

Toàn cảnh hội nghị.

Tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề về giám định tư pháp trong ngành TT&TT cũng là một trong những hoạt động của Bộ TT&TT nhằm tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017.

"Giám định tư pháp là một trong những hoạt động bổ trợ quan trọng trong hoạt động tư pháp, đặc biệt là cải cách tư pháp. Đây cũng là công cụ quan trọng để phục vụ cho công tác điều tra, khởi tố, xét xử, góp phần đảm bảo cho việc xét xử các vụ án, giải quyết các vấn đề một cách chính xác, khách quan, đúng pháp luật.

Về giám định tư pháp trong ngành TT&TT, thời gian qua, Bộ TT&TT đã xây dựng, hoàn thành các chính sách, quy định, đồng thời hoàn thiện đội ngũ giám định viên tư pháp. Đội ngũ này đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, có nhiều giám định viên tư pháp đã được Bộ Tư pháp công nhận.

Tuy nhiên, do tính chất ngày càng phức tạp, ngày càng tinh vi của các hành vi vi phạm trong bối cảnh thay đổi công nghệ, cần có chuyên môn tương đối sâu và kiến thức luật pháp để những ý kiến giám định đảm bảo tính chính xác, khách quan, đúng pháp luật. Vì thế, cần tăng cường những hội nghị tập huấn như hội nghị hôm nay”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT lưu ý: “Số lượng vụ việc mà Vụ Pháp chế nhận để trực tiếp giám định tư pháp hoặc cử người tham gia giám định tư pháp trong năm qua tăng khoảng 400% so với những năm trước, thuộc các lĩnh vực chuyên ngành như viễn thông, Internet, báo chí, thông tin điện tử… Rất cần có tập huấn chuyên sâu về lĩnh vực tư pháp trong ngành TT&TT”.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Thụy, Trưởng Phòng Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp cũng cho rằng: “Tổng số vụ giám định tư pháp lĩnh vực TT&TT tăng rất nhanh, tới 400% như lãnh đạo Vụ Pháp chế vừa thông tin là con số rất ấn tượng, chứng tỏ nhu cầu giám định về lĩnh vực TT&TT phục vụ hoạt động tố tụng ngày càng lớn. Điều đó cũng đặt ra cho Bộ TT&TT yêu cầu, nhiệm vụ cần củng cố, phát triển đội ngũ người làm giám định cũng như quan tâm hơn nữa tới việc phân công điều hành, tổ chức việc giám định để đảm bảo tốt nhất yêu cầu tố tụng đặt ra”.

Thượng tá Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng Phòng Giám định tài liệu, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cũng đã cập nhật kiến thức về một số kỹ năng cơ bản của người giám định tư pháp khi giải thích kết luận giám định tư pháp tại phiên tòa.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !