Số tỷ phú thế giới tăng gấp đôi từ sau khủng hoảng kinh tế

Số tỷ phú trên thế giới đã tăng gấp đôi lên 1.646 kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, sự bất bình đang tiến tới mức đáng báo động, Oxfam, Tổ chức Viện trợ và Phát triển toàn cầu, cho biết

Theo công bố vào tháng 3/2009 của tạp chí Forbes, toàn thế giới có 793 tỷ phú, nhưng tính đến tháng 3/2014, con số này tăng lên 1.646 người.

Số tỷ phú thế giới tăng gấp đôi từ sau khủng hoảng kinh tế - ảnh 1

Tổng giá trị tài sản của tất cả các tỷ phú trên thế giới đã tăng 124% trong 4 năm qua lên 5400 tỷ USD.

Còn theo số liệu của Oxfam, tổng giá trị tài sản của tất cả các tỷ phú trên thế giới đã tăng 124% trong 4 năm qua lên 5400 tỷ USD.

85 người giàu nhất hiện đang nắm giữ khối lượng tài sản bằng tổng số tài sản của một nửa số dân nghèo nhất thế giới cộng lại.

Trong khi số lượng người siêu giàu tăng vọt thì có tới một triệu phụ nữ đã chết trong khi sinh con do thiếu sự chăm sóc y tế cơ bản, và 57 triệu trẻ em không nhận được bất kỳ hình thức giáo dục nào.

Oxfarm ước tính, có 16 tỷ phú đang sống ở khu vực Châu Phi Cận Sahara cùng 358 triệu người khác có hoàn cảnh sống cực kì nghèo khổ.

Số tỷ phú thế giới tăng gấp đôi từ sau khủng hoảng kinh tế - ảnh 2

Hàng triệu người dân châu Phikhông có đủ lương thực.

Giám đốc điều hành Oxfam, ông Mark Goldring, cho biết: "Trong một thế giới mà hàng trăm triệu người đang không được tiếp cận với nước sạch và không có đủ lương thực, vẫn có một tầng lớp nhỏ có nhiều tiền đến nỗi có thể chi tiêu trong nhiều đời mới hết”.

"Hậu quả của sự bất bình đẳng lớn gây tác động xấu tới tất cả mọi người, nó cướp đi cơ hội có cuộc sống tốt hơn của hàng triệu người, gia tăng tội phạm, tham nhũng và thậm chí là những cuộc xung đột bạo lực. Nói đơn giản, nó cản trở những nỗ lực chấm dứt đói nghèo”, ông nói thêm.

Nếu tỷ phú bị đánh thuế chỉ ở mức 1,5% tài sản, thì thế giới sẽ có thêm 70 tỷ USD một năm, đủ để bù vào chỗ thiếu hụt hàng năm về ngân sách nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản và giáo dục tại các nước nghèo nhất thế giới.

Các tổ chức từ thiện kêu gọi chính phủ các nước có những chính sách hạn chế bất bình đẳng như giải quyết nạn trốn thuế, trả lương công bằng, thay đổi chính sách thuế để đảm bảo cuộc sống thiết yếu cho người nghèo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !