Số người siêu giàu ở Trung Quốc giảm mạnh

Trong năm qua, số người siêu giàu ở Trung Quốc không những không tăng lên mà còn giảm đi. Họ nghèo hơn, số lượng bị thu hẹp do họ đã cố gắng dịch chuyển tài sản tới khắp nơi trên thế giới.

Số người siêu giàu ở Trung Quốc giảm mạnh - ảnh 1
Thành phố siêu giàu có Dubai

Tổng số những người siêu giàu của Trung Quốc có trị giá tài sản từ 30 triệu USD trở lên đã giảm từ 11.245 còn 10.675 người khi mà tăng trưởng kinh tế của nước này đang giảm xuống ở tốc độ thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Số liệu được công bố bởi các công ty tư vấn giải pháp tài sản Wealth-X và UBS AG. Tổng tài sản của họ cũng bị giảm từ 1,58 nghìn tỷ USD hồi năm ngoái xuống còn 1,52 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Vậy, số tiền đó đã đi đâu?

Ít nhiều trong số đó đã đến Hồng Kông, nơi nhóm người siêu giàu giờ có giá trị tài sản lên đến 530 tỷ USD, tăng nhiều hơn 60 tỷ USD so với năm trước.

“Tăng trưởng DGP của Trung Quốc bị chậm lại, đi kèm theo đó là một cuộc khủng hoảng tín dụng và một chiến dịch đàn áp của chính phủ ngăn chặn chi tiêu hoang phí chống tham nhũng trong cả nước. Đối mặt với những áp lực kinh tế từ trong nước, nhiều người Trung Quốc giàu có đã chuyển tài sản của họ đến Hồng Kông”, báo cáo của Wealth-X và UBS AG cho biết.

Hồng Kông hiện có đến 3.180 cá nhân siêu giàu, tăng 12,8% so với năm trước, và tiếp tục xếp hạng thứ 4 ở châu Á, sau Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ.

Bất chấp sự suy giảm ở Trung Quốc, số lượng triệu phú USD ở châu Á tăng 3,8% trong năm qua, sau nhiều năm bị thu hẹp trước đó. Pakistan ghi nhận sự gia tăng lớn nhất với tỷ lệ tăng là 33,9%, với 415 người siêu giàu.

Các khu vực khác ghi nhận sự gia tăng lớn hơn so với châu Á, bất chấp tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn không khả quan và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Tại Bắc Mỹ, số lượng “siêu đại gia” đã tăng 7,9% lên con số 70.485 người, trong khi châu Âu tăng 8,7%, đạt 58.065 người.

Nhiều người Mỹ cũng gia nhập hàng ngũ những người siêu giàu khi mà nền kinh tế nước này đã được thúc đẩy và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm, đẩy giá trị trên thị trường chứng khoán lên cao hơn. Tại châu Âu, Đức tiếp tục xếp hạng đầu trong danh sách nhiều cá nhân siêu giàu, tiếp theo là Anh, Thụy Sĩ và Pháp.

Một điều kỳ lạ là Hy Lạp – quốc gia phải trải qua rất nhiều khốn khó từ cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu, đã tìm thấy một sự tăng trưởng trong số lượng những người siêu giàu trong năm qua. Và tổng số tài sản của nhóm này tăng 20%, mức phát triển mạnh nhất trong khu vực chỉ sau Monaco. Công quốc Monaco ghi nhân mức tăng trưởng số lượng người siêu giàu lên tới 23%, cho thấy sự giàu có của nước này.

Nhưng có lẽ khi nhắc đến “siêu giàu” phải kể tên các quốc gia ở Trung Đông như Ả Rập Saudi , các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Kuwait, Israel và Qatar. Tổng tài sản các công dân siêu giàu của họ tăng hơn 25%. "Giá dầu cao đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho các quốc gia Trung Đông và chi tiêu chính phủ tăng phù hợp để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở cũng như họ có cơ sở hạ tầng đầy đủ", báo cáo cho biết, "Các quốc gia như Ả Rập Saudi và UAE hưởng lợi nhiều nhất từ sự tăng trưởng xuất khẩu dầu mỏ".

Ả Rập Saudi hiện có 1360 công dân siêu giàu, tăng 17,2% so với năm ngoái, báo cáo cho biết. Tuy nhiên, số phụ nữ trong nhóm này chỉ chiếm 3%, tỷ lệ thấp nhất trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Phan Sương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều