Số người chết vì Covid-19 tăng chóng mặt, TQ cách chức Bí thư Hồ Bắc, Vũ Hán

Hôm nay (13/2), truyền thông Trung Quốc đưa tin, ông Jiang Chaoliang, Bí thư tỉnh Hồ Bắc đã bị cách chức giữa lúc chủng virus corona mới (Covid-19) vẫn lây lan nhanh chóng.

RT cho hay, trong ngày hôm nay, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương và Bí thư Thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường cùng bị cách chức.

Nhân viên y tế làm việc tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. (Ảnh: Global Look Press)

Thay vào đó, Thị trưởng thành phố Thượng Hải Ứng Dũng được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc. Còn ông Vương Trung Lâm, Bí thư Thành ủy Tế Nam giữ chức Bí thư Thành ủy Vũ Hán.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết thêm, một cuộc điều tra đang được chính quyền trung ương tỉnh Hồ Bắc tiến hành và “hàng loạt quan chức địa phương đang bị thẩm tra cũng như trừng phạt vì không làm tròn trách nhiệm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh”.

Reuters cho hay, hiện nguyên nhân cách chức Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc và Bí thư Thành ủy Vũ Hán chưa được công bố. Nhưng cho tới nay, ông Tưởng Siêu Lương và ông Mã Quốc Cường trở thành hai quan chức cấp cao nhất bị chính quyền Bắc Kinh sa thải kể từ khi dịch Covid-19 gây bệnh viêm phổi cấp bùng phát tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Hôm 12/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh, số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc đã ổn định về số lượng, nhưng còn quá sớm để đưa ra kết luận tốc độ lây lan dịch bệnh đang giảm xuống.

“Dịch bệnh vẫn có thể phát triển theo nhiều hướng khác nhau”, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang cho thử nghiệm hai loại thuốc kháng virus và kết quả nghiên cứu ban đầu vẫn cần vài tuần nữa mới có thể công bố, trong khi việc điều chế vắc-xin sẽ phải mất tới 18 tháng.

Tính tới ngày 13/2, thế giới đã có 60.017 người mắc, 1.355 người tử vong do Covid- 19. Riêng trong ngày 12/2, số ca mới nhiễm Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc tăng gần 15.000 ca và số người chết tăng 242 ca chỉ sau một đêm.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều