Sở Ngoại vụ TP.HCM tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức ngoại giao về ASEAN

Cuộc thi là dịp để cán bộ đối ngoại các tỉnh, thành phía Nam được tăng cường, tìm hiểu sâu thêm các kiến thức về ngoại giao Việt Nam trong năm nay, đặc biệt là các kiến thức tổng quát về ASEAN.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại cuộc thi. 

Nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2018), ngày 24/8 Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức cuộc thi Kiến thức Ngoại giao năm 2018 với chủ đề “Việt Nam trong một ASEAN phát triển và thịnh vượng”. Đây là cuộc thi dành cho cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Ngoại vụ các tỉnh, thành phía Nam.

Đến dự Lễ Khai mạc cuộc thi, về phía Bộ Ngoại giao Việt Nam có sự tham dự của ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ Asean; ông Trần Thanh Hải, Phó Vụ trưởng, Viện Chiến lược, Học viện Ngoại giao; ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, cùng hơn 40 lãnh đạo các tỉnh thành ngoại vụ phía Nam và các thành viên các đội, cán bộ công nhân viên Sở Ngoại vụ TPHCM đến tham gia thi và cổ vũ cho cuộc thi.

Các đội thi được chia thành 4 bảng và tranh tài qua 2 vòng thi gồm vòng loại và chung kết với các nội dung: tự giới thiệu về đội mình, sau đó trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh kiến thức chung về ngoại giao, về ASEAN & quan hệ Việt nam và ASEAN. Đội có số điểm cao nhất ở mỗi bảng sẽ vào vòng chung kết, được tổ chức dưới hình thức thi 20 câu hỏi trắc nghiệm về ASEAN và bốc thăm thuyết trình về một chủ đề hoặc tình huống do BGK đưa ra. Ở mỗi vòng thi, phần thi, thí sinh của các đội đã mang đến cho hội thi nhiều phần thể hiện đặc sắc, có sự đầu tư công phu, thể hiện được nét đặc trưng, nổi bật của mỗi đơn vị. Kết thúc một ngày thi sôi nổi, gay cấn, giải nhất thuộc về SNV A, SNV B đạt giải nhì, SNV C giải ba và giải khuyến khích thuộc về SNV D.

Cuộc thi là dịp để cán bộ đối ngoại các tỉnh, thành phía Nam được tăng cường, tìm hiểu sâu thêm các kiến thức về ngoại giao Việt Nam trong năm nay, đặc biệt là các kiến thức tổng quát về ASEAN, đường lối đối ngoại của ASEAN, các vấn đề trong quan hệ giữa Việt Nam và ASEAN, vai trò và sự đóng góp của Việt Nam đối với ASEAN. Cùng với các phần thi, cuộc thi còn sôi động với các tiết mục văn nghệ, đúng với ý nghĩa là một sân chơi, giao lưu và dịp trao đổi nghiệp vụ cho các cán bộ đối ngoại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các cán bộ, nhân viên Sở Ngoại vụ TP.HCM đối với sự phát triển và lớn mạnh không ngừng của Sở Ngoại vụ thành phố nói riêng và ngành ngoại giao Việt Nam nói chung.  Theo ông, đây là lực lượng nòng cốt giúp tỉnh và UBND trong công tác đối ngoại, góp phần vào sự thành công của quá trình hội nhập quốc tế.

Đánh giá cao chủ đề của cuộc thi năm nay, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tin rằng cuộc thi sẽ tiếp tục là sân chơi trao đổi kiến thức bổ ích, là cầu nối gắn kết các cán bộ làm công tác ngoại vụ phía Nam, góp phần phát triển vào công tác đối ngoại địa phương nói riêng và ngành ngoại giao Việt Nam nói chung. Ông khẳng định ASEAN là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại đa phương và Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, luôn duy trì đoàn kết, thống nhất nhằm nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho 16 đồng chí của Sở ngoại vụ TPHCM, đồng thời trao tặng bằng khen cho 04 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phục vụ Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 năm 2017.

Thay mặt Sở Ngoại vụ TP.HCM, Giám đốc Sở Lê Quang Long trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn. Ông cho biết đây là sự ghi nhận, đồng thời là sự động viên khích lệ tinh thần lớn cho nhân viên, cán bộ của Sở.

Cuộc thi tìm hiểu kiến thức ngoại giao lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2003 và đã trở thành một trong những hoạt động truyền thống của Sở Ngoại vụ TP. HCM. Năm nay, cuộc thi được tổ chức với chủ đề “Việt Nam trong một ASEAN phát triển và thịnh vượng”. Tham dự cuộc thi năm nay có 13 đội đến từ các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Kiên Giang, Khánh Hoà, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Bình Phước, Bình Dương, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Công ty Fosco & Sở Ngoại vụ Tp.HCM.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều