Sợ Covid - 19, nhiều trẻ bệnh nặng do phụ huynh giữ con ở nhà tự chữa

Sau khi ghi nhận thêm trường hợp một em bé 3 tháng tuổi (ở Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) dương tính với Virus Corona - Covid -19, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng, thậm chí e ngại, không dám đưa con đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Thị Trang - Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết con gái 3 tuổi của chị từ khi được nghỉ học ở nhà bé bị sốt kèm theo phát ban nhẹ. Tuy nhiên, lo sợ bé lây nhiễm Covid-19, chị kiên quyết để con ở nhà và tự chữa.

Tới 3 ngày sau, tình trạng sốt không khỏi, chị mới cầu cứu bác sĩ gia đình tới nhà khám. Bác sĩ chẩn đoán bé bị sốt siêu vi. Trường hợp của chị Trang ở thành phố còn có thể gọi được bác sĩ gia đình, ở nhiều địa phương không ít cha mẹ do sợ lây nhiễm Covid - 19 nên quyết tâm để con ở nhà tự chữa dẫn đến tình trạng của trẻ nặng hơn.

BSCKI. Khổng Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Sản Nhi, Trưởng Khoa khám và điều trị ngoại trú (Trung tâm Sản Nhi - BVĐK tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: “Những ngày gần đây, mỗi ngày, trung tâm Sản Nhi tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhi nặng đến khám và hầu hết các trường hợp này đều được yêu cầu nhập viện điều trị ngay. Đáng nói ở chỗ, tình trạng bệnh của các bệnh nhi diễn biến nặng chủ yếu do các phụ huynh lo ngại trẻ sẽ bị lây nhiễm virus Corona nếu đưa trẻ đi khám. Nhiều phụ huynh chọn giải pháp tự điều trị cho con ở nhà và điều này rất nguy hiểm”.

Nói về trường hợp em bé 3 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 tại Bình Xuyên – Vĩnh Phúc, bác sĩ Ngọc cho biết điều này là hoàn toàn bình thường vì Covid -19 lây qua các giọt bắn từ người mang trùng bệnh và có thể lây với bất cứ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, đối với trẻ em, tỷ lệ mắc là rất ít và triệu chứng thường nhẹ hơn nhiều so với người trưởng thành.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ trẻ em nhiễm virus Corona ở Trung Quốc và toàn thế giới rất thấp. Trong 1 báo cáo ngày 30/1 của Trung Quốc và Tạp chí Nhi khoa quốc tế, trong số 9.000 người xác định nhiễm Covid-19 (nCoV), chỉ có 28 trẻ em (chiếm 0,3%) và hầu hết tình trạng bệnh của trẻ nhiễm đều nhẹ, hoặc không triệu chứng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng không nên quá hoang mang, lo lắng.

Trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi nhiều như hiện nay, hệ thống bảo vệ đường hô hấp của trẻ suy yếu, dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Do đó, không riêng gì nguy cơ từ Covid-19, trẻ cũng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp khác.

Bác sĩ Ngọc cho rằng các phụ huynh không nên quá hoang mang, bi quan với tình hình dịch hiện nay. Nếu trẻ xuất hiệu các biểu hiện bệnh lý như sốt, ho, chảy nước mũi, hắt hơi, bỏ ăn, … nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sỹ theo dõi và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều