Sợ chính phủ đóng cửa lần nữa, nghị sĩ Mỹ vội đồng ý thỏa thuận biên giới

Các nghị sĩ Mỹ đã đạt được thỏa thuận ban đầu về ngân sách phục vụ cho an ninh biên giới, qua đó tránh được tình trạng thêm nhiều cơ quan chính phủ đóng cửa, tuy nhiên khoản ngân sách 5,7 tỉ USD mà Tổng thống Donald Trump đề xuất để xây tường đã không được nêu ra.

Trả lời trước báo giới, Thượng nghị sĩ Richard Shelby thuộc đảng Cộng hòa cho biết, các nghị sĩ Mỹ vừa “đạt được một thỏa thuận ban đầu” về việc cung cấp ngân sách củng cố an ninh biên giới cho đến ngày 30/9 năm nay.

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần trong 35 ngày trước khi ông Trump đồng ý tạm thời mở cửa chính phủ.

“Các viên chức sẽ tiếp tục làm việc một cách quyết tâm để một thỏa thuận cuối cùng được ký kết”, ông Shelby nói thêm. Ông không nói rõ liệu ông Trump sẽ có bất kỳ khoản ngân sách nào để phục vụ cho dự án xây dựng tường biên giới Mỹ - Mexico hay không.

Trước đó, đề xuất ngân sách 5,7 tỉ USD của ông Trump nhằm xây dựng tường biên giới nhưng đã bị đảng Dân chủ khước từ đã khiến tình trạng đóng cửa chính phủ một phần kéo dài 35 ngày.

Một cố vấn Quốc hội Mỹ giấu tên cho biết thỏa thuận này bao gồm một khoản tiền 1,37 tỉ USD nhằm dựng lên một hàng rào mới dọc biên giới phía nam. Khoản ngân sách này bằng đúng với số lượng mà Quốc hội Mỹ trong những năm qua chi cho biên giới và thấp hơn nhiều so với con số mà ông Trump yêu cầu. Vị cố vận này cũng nói thêm rằng khoản tiền sẽ không được phục vụ để xây bất kỳ bức tường nào cả.

Khi thông tin trên được công bố, ông Trump đang có mặt tại thành phố biên giới El Paso, bang Texas (Mỹ) và tiếp tục khẳng định bức tường biên giới mà ông đã đề xuất trong những năm qua có thể bảo vệ người Mỹ khỏi những tên tội phạm sừng sỏ, tệ nạn ma túy hay dòng người di dân khổng lồ.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã được thông báo về những tiến triển trong cuộc đàm phán trước khi phát biểu trước những người ủng hộ mình ở El Paso. Ông cũng khẳng định, “cho dù thế nào đi nữa, chúng tôi vẫn sẽ xây tường”.

Tháng trước, ông Trump đã đồng ý mở cửa chính phủ trở lại trong ba tuần để cho phép các nghị sĩ tham gia đàm phán có đủ thời gian để có được một thỏa thuận ngân sách chính phủ được cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ chấp thuận trong phần còn lại của năm tài chính 2019 ở Mỹ, kết thúc vào ngày 30/9 tới, để tránh chính phủ đóng cửa một lần nữa.

Tại thủ đô Washington, các nghị sĩ tham gia đàm phán đã có cuộc thảo luận kéo dài 2 giờ đồng hồ vào ngày 11/2. Họ cho biết họ muốn hai bên nhất trí một lộ trình trong đêm ngày 11/2 để được Hạ viện và Thượng viện thông qua cũng như có được chữ ký của ông Trump vào cuối tuần, trước khi ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan chính phủ khác cạn kiệt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều