Snowden tiết lộ gì về cuộc tấn công mạng vào Đảng Dân chủ Mỹ?

Cựu điệp viên Snowden cho rằng NSA đã rõ danh tính kẻ xâm nhập vào mạng máy tính của Đảng Dân chủ, và phải có đến 6, 7 nhóm tin tặc chịu trách nhiệm cho việc này.

Cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với tờ Spiegel, cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden cho biết có thể có nhiều nhóm phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào mạng máy tính của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ.

Ông Snowden nói: "Tôi không biết. Có lẽ người Nga đã tấn công hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ của bà Hillary Clinton, nhưng điều này không được chứng minh".

Ông này tiết lộ: "NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ) biết chính xác ai là kẻ xâm nhập vào mạng máy tính của bà Clinton. Nhưng tôi nghi ngờ rằng họ đã tiết lộ ra những kẻ tấn công khác, có lẽ, phải có đến sáu hoặc bảy nhóm làm việc này".

Quốc hội Hoa Kỳ đã tiến hành những cuộc điều tra độc lập về việc Nga bị cáo buộc can thiệp trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mà ông Donald Trump đã giành chiến thắng. Một cuộc điều tra tương tự cũng được FBI tiến hành. Truyền thông Mỹ thường đưa tin về những báo cáo, thường là từ các nguồn giấu tên, về việc các thành viên trong ban bầu cử của ông Trump có liên lạc với các quan chức và doanh nhân Nga.

Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi đó là những thông tin "hoàn toàn không có căn cứ". Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết đến nay vẫn không có bằng chứng cụ thể về những cáo buộc Nga can thiệp trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp và Đức.

Snowden là một nhân viên tình báo, bị Mỹ truy nã vì các cáo buộc gián điệp sau khi bỏ việc ở Cơ quan An ninh Quốc gia và tới Hong Kong cùng một kho tài liệu mật. Edward Snowden đã tiết lộ cho giới truyền thông khoảng 50.000 - 200.000 tài liệu tuyệt mật của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Vụ rò rỉ tài liệu mật này đã làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh, bởi những thông tin bị rò rỉ cho thấy chính quyền Washington đã lén theo dõi Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, Chính phủ Mexico cũng như nhiều quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều