Siêu chiến đấu cơ F-35 lại gặp vấn đề về kỹ thuật

Hệ thống phần mềm tân tiến của F-35 được thiết kế nhằm tìm ra những lỗi máy bay cần được bảo trì hiện đang gặp rất nhiều vấn đề có thể khiến quá trình phát triển phi cơ lại chậm lại.

Hệ thống Thông tin Bảo dưỡng Tự động (ALIS) của F-35 là một chương trình đã tích hợp vào chiếc phi cơ, có thể tìm ra các bộ phận bị hỏng và nhanh chóng xác định các linh kiện thay thế. Đây được coi là một công nghệ đột phá nhằm đơn giản hóa quá trình bảo trì phi cơ hiện đại này.

Siêu chiến đấu cơ F-35 lại gặp vấn đề về kỹ thuật - ảnh 1

Phi cơ chiến đấu thế hệ tiếp theo của Mỹ liên tục gặp vấn đề kỹ thuât.

Tuy nhiên, thành viên của Ủy ban Tham mưu Lực lượng Vũ trang thuộc Hạ viện Mỹ đã có cuộc trao đổi với các kỹ thuật viên tại Căn cứ Không quân Eglin, bang Florida (Mỹ) vào tháng trước, và phát hiện ra rất nhiều vấn đề. Chủ tịch của ủy ban này là ông Mike Turner phát biểu, kỹ thuật viên cho biết 80% vấn đề mà ALIS phát hiện ra là “lỗi giả”. Thêm vào đó, chương trình này lại hoạt động rất ì ạch, làm chậm quá trình bảo dưỡng thay vì đẩy nhanh tốc độ của tiến trình này.

“Khi chúng tôi hỏi rằng có bao nhiêu lỗi giả, tôi nghĩ rằng con số sẽ khá cao bởi đây là một hệ thống mới”, ông Turner cho biết. “Nhưng khi tôi nghe con số 80%, tôi đã cảm thấy bất ngờ”. Lỗi này xuất hiện trên mọi phiên bản của F-35.

Trung tướng Christopher Bogdan, quan chức điều hành chương trình phi cơ F-35 nói rằng trong suốt quá trình phát triển, ALIS thực ra chỉ là một sản phẩm phụ, thay vì là một phần thiết yếu của chiếc phi cơ. Kết quả là, các nhà sản xuất “về cơ bản đã thay đổi ALIS”.

Theo ông Bogdan, chương trình này có 5 triệu đoạn mã lệnh, và “phải rất lâu mới có thể hoàn thiện”.

Hệ thống này đã không đạt yêu cầu mà những phi công của F-35 đặt ra, theo ông Sean Stackley, trợ lý chỉ huy Hải quân Mỹ đảm trách nghiên cứu, phát triển và hậu cần.

“Vấn đề lỗi giả của hệ thống là thật”, ông Stackley cho biết. “Độ tin cậy và tốc độ của ALIS khi thông báo những vấn đề của phi cơ chiến đấu là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi”.

Ông nói thêm, giải pháp cho vấn đề này sẽ không chỉ nằm ở nâng cấp hệ thống. Các kỹ thuật viên đang thử nghiệm các bản vá nhằm sửa những lỗi kể trển, nhưng nó sẽ chưa được áp dụng ngay lập tức. “Hiện chương trình đang có nhiều cải tiến, nhưng vẫn chưa đạt được kết quả đề ra”, ông Stackley nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !