Shop TIN 28/11: "Cave" sự kiện...Thê thảm "niềm tự hào"

Miệng ngọt như cave đứng đường, dụ 100 dính vài người, vài chục đơn vị là thành công, rồi ra giá, rồi hứa hẹn, rồi tạo ra mẫu CUP vàng giả long lanh, rồi tạo ra cả bằng chứng nhận...

Status trên Facebook:

* Chả thấy vui gì sau sau 2 ngày vật lộn với vụ việc này cho dù kết quả đúng như đã dự đoán. Sự vui vẻ phấn khởi của người nghệ nhân ấy cứ ám ảnh mình, cô đã 70 tuổi rồi, được vinh danh lần này vui quá, nhất là đã được linh động chỉ phải nộp 10 triệu thay vì 30-50 triệu như người ta. Cô còn hẹn hôm tới ra Hà Nội nhận bằng muốn gặp cô thì ra Nhà hát Lớn...cô hồi hộp chuẩn bị cho sự kiện này từ nửa háng trời...

Trong khi chất vấn GS Hoàng Chương vì sao hoãn mà nghệ nhân ko biết, Gs rất hồn nhiên bảo BTC là công ty nọ, họ viết gì, in gì GS cũng ký, mọi khâu tổ chức là của họ...Người Việt mình háo danh thèm của một cách "hồn nhiên" nên mới có những chương trình vinh danh "hồn nhiên" như thế. Chỉ tội cho những nghệ nhân chân chính, họ thường nghèo, nghèo thì cứ chờ đấy...

Nghệ nhân chân chính mong được vinh danh không có lỗi. Nếu người Việt mình không háo danh, nếu Nhà nước không vinh danh đúng và kịp thời, nếu cơ chế không lỏng lẻo... thì đã không có trò hài này. Hài nhưng chả thấy vui...


* Phóng viên nào viết về cái này đi!

Trường học mẫu giáo sát vách nhà máy nhiệt điện ở Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Thấy tôi chụp ảnh, phụ huynh nhao nhao phản ánh con cháu họ bị ho, bị ốm suốt vì bụi. Cô giáo hiệu trưởng thì sợ không dám trả lời phỏng vấn.

Ông bảo vệ bảo có những ngày gió Đông Bắc, bụi phủ kín mái, và sân trường. Hỏi sao không chuyển trường khác, người dân trả lời lấy tiền đâu ra, mà cả xã chỉ có một trường mẫu giáo, chuyển đi đâu bây giờ. Đơn đưa lên nhiều nhưng không có kết quả.

Người đàn ông đầu trọc trong ảnh đang điều trị hoá chất vì ung thư phổi. Ông bảo huyện này được gọi là huyện ung thư vì mấy năm trở lại đây có nhiều bệnh nhân ung thư phổi giống ông.
Một thanh niên cho tôi xem ảnh khi khói không được qua lọc mà được thải tự do để giảm chi phí. Nhà máy chỉ làm điều này vào ban đêm. Vẫn theo chiến thuật du kích truyền thống của Việt Nam ta.

Trị giá nhà máy điện mới xây này là 1,7 tỷ đô la. Vậy mà không thể bỏ ra chút tiền để di dời nhà trẻ đi nơi khác. Có vẻ như mầm non của dân tộc ta không được nâng niu cho lắm nhỉ?
Nhà máy này là tiền của Trung Quốc cho vay.

Tất cả chúng ta rồi sẽ chết nhưng nếu cứ im lặng cho qua những việc như thế này, chúng ta sẽ chết không nhắm được mắt.


*Hỏi các con tên gì? Cười cười, không nói./ Hỏi các con học lớp mấy? Cười cười, không nói./Hỏi con người Ê-Đê hay M'Nông? Cũng không nói, chỉ cười./Hỏi con biết tiếng Kinh không?/Dạ biết!/Rồi cười cười rất xinh./ Xinh như người K'inh./ Hì..,

 

(Dũng Trung Kqd)

1."Cave" sự kiện

Bày đặt sự kiện nào đó, có ti tỉ các sự kiện rất hợp lý ở nước Việt, chưa xong, sau đó tới nhà một số bác có tên, có chức, có uy, thủ thỉ thủ thỉ thủ thỉ, xin xỏ một lá thư, thậm chí thư cũng đã thảo, xin xỏ một chữ ký...

Chưa xong, sau đó lang thang đi lung tung lang tang gặp, thăm, thì thào, dụ dỗ, dẫn dụ.... miệng ngọt như cave đứng đường, dụ 100 dính vài người, vài chục đơn vị là thành công, rồi ra giá, rồi hứa hẹn, rồi tạo ra mẫu CUP vàng giả long lanh, rồi tạo ra cả bằng chứng nhận....

Cave chứng nhận người tài mà chạy thông cửa vẫn được hết, rồi gặp đài này, đài kia, xin sóng với chiêu hợp tác, liên kết cùng có lợi...và vân vân....

Đó là tình hình chung.

Còn chuyện này là việc nóng, mới xảy ra, bắt đầu từ bài điều tra trên VOV, trên báo Văn hóa... Một sự kiện vinh danh ư? Vinh danh nghệ nhân ư? Bằng in đã, treo tên các cơ quan chủ quản cho oai đã, dụ được cơ quan nào đồng ý thì sẽ đóng dấu thôi...

Gặp cụ giáo sư Hoàng Chương lúc nào cũng nhiệt tình hừng hực, chỉ cần nghe nói, chú ạ, anh ạ, bác ạ, đây là sự kiện chúng em vinh danh nghệ nhân văn hóa là giáo sư đã rưng rưng cảm động, và ký thư ngỏ...

Hài hước, ghi rõ ngày giờ các nghệ nhân được vinh danh sẽ mời gặp Lãnh đạo Nhà nước tại Phủ chủ tịch, ghi cho oai trong hồ sơ thế thôi nhưng chưa biết có mời gặp được không?
Nguy hiểm và tùy tiện tới mức có thể tóm cổ ngay được: Bịa ra cả hình ảnh Quốc huy.

Ra giá trắng phớ như Cave: Một bằng chứng nhận nghệ nhân văn hóa giá 30, 50 triệu đồng, cá nhân nào, doanh nghiệp nào máu là "bố cháu" gật tất.

Đột ngột giảm giá như Cave xế chiều, ừ thì 5 triệu, 10 triệu cũng gật.

May mắn, cách thời điểm tổ chức 48 giờ, tức hai ngày, Bộ văn hóa TT&DL sau khi thanh tra đã yêu cầu tạm dừng ngay chương trình này....

Một quyết định nhanh không ngờ và "choáng" với các nhà tổ chức tới mức, mấy người đã nộp tiền vinh danh vẫn đang hoan hỉ là áo quần, thử giày dép để ra Hà Nội mà không ai báo dừng.
Chánh văn phòng Bộ văn hóa TT&DL còn tức giân tuyên bố: Phải truy tố nếu thấy sai trái nghiêm trọng.

Còn cô Trà Xanh sau loạt bài điều tra phát hiện cùng đồng nghiệp ở báo Văn hóa, sau khi thấy chương trình đã bị tuýt còi, sau khi gặp những nghệ nhân thực sự với mong muốn thực sự được vinh danh- họ không thuộc típ nghệ nhân giả cầy, nghệ nhân hãnh tiến, háo danh, họ xứng đáng thực sự...sau tất cả những điều đó, cô buồn, chua chát, sau chữ là tiếng thở dài...liệu những "trò" này còn tiếp tục?

Chương trình “Nghệ nhân văn hóa dân gian” có dấu hiệu trục lợi

Thanh tra Bộ VHTTDL: Đề nghị dừng việc vinh danh và cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian”

2. Thê thảm "niềm tự hào"

Tôi nghĩ chưa ai quên được phát biểu của Bộ trưởng văn hóa TT&DL trước Quốc hội khi ông tâm đắc khoe, đã có vị lãnh đạo một quốc gia tới gặp ông xin kinh nghiệm xây dựng theo như mẫu Làng văn hóa các dân tộc ở Đồng Mô. Theo như ông nói, chính phủ cấp được hơn 1.300 tỉ, còn sòm sèm chừng đó nữa chưa cấp, và tự hào vì một mô hình sáng ngời của du lịch nước nhà...

Shop TIN 28/11:

Vui chứ sao. Bộ trưởng khoe, khẳng định, nước ngoài lại nằng nặc xin học tập mà không vui à.
Có lẽ niềm vui đã xô đẩy các nhà báo phải lên tận nơi, trước là để tỏ thái độ ủng hộ Bộ trưởng, sau nữa là niềm vui nhân lên cùng...mô hình...

Nhưng trời ơi.

Thôi, khỏi bình.

Đọc báo Lao Động là quá đủ.

“Thánh địa” du lịch hoang tàn, xập xệ. Còn việc đưa đại diện 54 dân tộc về sinh sống tại làng văn hóa này theo như ý tưởng ban đầu cũng không thực hiện được, vì... thiếu kinh phí. Tại buổi họp báo Tuần Đại đoàn kết các dân tộc 2015, ông Khang nhấn mạnh hiện tại có tới… 2 đồng bào dân tộc (Mường, Thái) thường xuyên sinh hoạt tại đây như một thành tích.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc VN mở cửa đến nay đã được 5 năm, nhưng thảm trạng của công trình nghìn tỉ này khiến câu hỏi bao giờ giấc mộng đẹp về một “thánh địa” văn hóa - du lịch thực sự là “niềm tự hào” e là lâu nữa, có khi đến nhiệm kỳ Bộ trưởng VHTTDL sau, cũng khó có câu trả lời.

Thảm trạng của “niềm tự hào” du lịch

3. Chi ngàn tỉ nức lòng nhân dân

Cũng là đề xuất ngàn tỉ đồng, thậm chí ở đây là nhiều ngàn tỉ đồng, nhưng thông tin làm nức lòng nhân dân cả nước dù đây là Dự án của Thành phố Hồ Chí Minh. Thế mới biết, nhân dân luôn luôn khát khao tiền thuế của mình luôn luôn chi đúng những mục tiêu quan trọng, đúng thì không tiếc, không kêu ca. 

Chỉ mong ước rằng, dự án thành công theo đúng nghĩa nhân văn, trong trẻo và đàng hoàng để nhân dân hưởng lợi thực sự. Điều nhân dân cần, đúng nguyện vọng nhân dân chính là những công trình này chứ đừng ngụy biện hóng hớt khoe "tuyệt đai đa số nhân dân đồng tình xây tượng đài, quảng trường, trung tâm hành chính....:

5.700 tỷ đồng xây thêm 3 bệnh viện đa khoa ở TP HCM

Ba bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn có tổng mức đầu tư khoảng 5.700 tỷ đồng với 3.000 giường bệnh dự kiến được khởi công trong năm tới.

UBND TP HCM vừa trình HĐND thành phố xin chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công (đợt 1) trong năm tới. Theo đó, ba dự án xây dựng bệnh viện đa khoa Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn đều sử dụng vốn ngân sách và do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình (Sở Y tế thành phố) làm chủ đầu tư.

4. Nghĩa cử đẹp

Tôi muốn, dù bận trăm công ngàn việc cho trận đánh lớn của ngành hay đang nhẩn nhơ ngắm dự án đào tạo bác sĩ tại trường kinh doanh phối kết hợp với công nghệ, thì bác Luận Bộ trưởng nên có thư khen ngợi ngay 4 cháu học sinh Hà Tĩnh, chả có bài học đạo đức nào cho các cháu bằng chính những nghĩa cử đẹp đẽ này đâu:

Nhặt được ví đựng 2 sổ tiết kiệm trị giá 160 triệu đồng, 1 thẻ ATM và nhiều giấy tờ, 4 học sinh trường THCS Nguyễn Trãi (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã nhờ thầy Hiệu trưởng trả lại cho người mất và từ chối nhận tiền thưởng. 

Hà Tĩnh: Hành động đẹp của 4 học sinh THCS Nguyễn Trãi

5.To thì đã làm sao? Lớn thì đã thế nào? Hoành tráng thì có mần chi?

Khiếp, khen cho phóng viên tên gì, bao nhiêu tuổi, học ở đâu ra mà mần chùm ảnh dinh cơ nhà bác nguyên Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đẹp ơi là rực rỡ. 

Kỹ quá cơ, bố cục ảnh rất chuyên nghiệp là một nha, tiền cảnh, hậu cảnh, trung cảnh đàng hoàng là hai nha. Thêm tí ánh sáng viền là ba nha.Thay đổi góc máy trong niềm hứng khởi vô tận là bốn nha. Sau bốn nha đó, chúng ta có một seri ảnh quá khủng. Nói đây là nhà của bác í có vẻ xúc phạm bác í quá. Nói là biệt thự a? Như thế cũng làm tổn thương bác í quá. Nói là dinh thự a? Như thế làm Tây hóa bác í quá. Thôi đành dùng từ trong quê mình: Ua chầu chầu, nhà ai to như mả tổ.

Shop TIN 28/11:

To thì đã làm sao? Lớn thì đã thế nào? Hoành tráng thì có mần chi?

Bác í sẽ chả bảo nhà người ta nha, nhiều năm nha, đào than "thối cả móng tay ra"- chữ dùng của bác Truyền nhiều nhà, đất- thì ai mần răng mà cãi. Nhỉ?

Căn biệt thự "siêu khủng" của một cựu quan chức tỉnh Quảng Ninh án ngữ tại khu vực cột 8, nằm trong khu đất vàng của Hạ Long, ngôi nhà này đang được nhiều người chú ý, không chỉ về kiến trúc độc đáo mà còn về độ khủng của nó.

Ngắm dinh cơ "đồ sộ" của một cựu quan chức tỉnh Quảng Ninh

6. Bỏ 7 tội danh tử hình

Quốc hội đã thông qua 7 tội danh tử hình bị bỏ gồm: cướp tài sản; sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; tàng trữ trái phép chất ma túy; chiếm đoạt chất ma túy; phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch.

Riêng tham nhũng nếu nộp 3/4 số tiền tham nhũng thì sẽ xem xét miễn tử hình.

Người ta nói đúng, 3/4 của 10 tỉ nó khác với 3/4 của một ngàn tỉ.

Vì thế, đáng ra phải khoanh cái số tổng của 3/4 nào thì mới hợp lý.

Nó ôm 10000 tỉ, xong, nộp 3/4, vị chi là còn 250 tỉ, sống và hưởng, úi giời ơi, không nha, không.

Thông qua Bộ luật Hình sự (sửa đổi): Bỏ tử hình ở 7 tội danh

7. Sức mạnh nhân văn của mạng xã hội

Mạng xã hội, vâng, nếu tận dụng sức mạnh tuyệt vời và đàng hoàng của nó, vô cùng cần thiết:
Mạng xã hội đang cho thấy sức mạnh trong việc chia sẻ, lan tỏa và huy động sức mạnh cộng đồng.

Từ nút like, share đến hành động thực tế

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc ngay khi một lá thư cầu cứu Bộ Công an được đăng tải trên Facebook. Mạng xã hội đang cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn và khả năng huy động sức mạnh cộng đồng vì những điều tốt đẹp.

8. Giữ nguyên môn Sử

Hoan hô Quốc hội: 

Giữ nguyên môn lịch sử trong chương trình, không có bàn cãi, không có tích hợp tích phân gì nữa nha:

Thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn và giám sát chuyên đề sau phiên chất vấn “chốt” lại nhiệm kỳ, Quốc hội nhấn mạnh ngành GD-ĐT phải thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo yêu cầu của Quốc hội, tiếp tục giữ môn học lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới. 

Quốc hội “lệnh” giữ môn lịch sử trong sách giáo khoa mới

9. Gần dân, dân thương

Shop TIN 28/11:

Tôi thấy chả cần động tác này, mất thời gian và cũng chả hiệu quả gì, hết nhiệm kỳ, đến tuổi hưu, không làm thêm nữa thì tất nhiên là nghỉ, nghỉ hưu, nhẹ nhàng như hàng vạn cán bộ công chức khác, để lại bầu người khác thay, rứa thôi, bày đặt gì viết đơn xin nghỉ, nghe nó khách sáo và không thật, thế chả nhẽ, người ta bầu ông chủ tịch mới thì bác vẫn cương quyết ở lại? Nên đời hơn và giản dị hơn để gần dân, dân thương:

Chủ tịch Hà Nội xin thôi giữ chức vụ

Trong kỳ họp vào đầu tháng tới (1-5/12), HĐND TP Hà Nội sẽ bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố thay Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Thế Thảo.

10. Tin tức và cuộc sống

* Sao người ta có thể "chế biến" ra cái thẻ nhà báo này nhỉ? Và vì sao các địa phương vẫn tin?:
Công an điều tra vụ "phóng viên" có dấu hiệu "làm tiền" Trung tâm bảo trợ xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đơn vị đang làm rõ vụ việc 2 "phóng viên" có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản tại Trung tâm bảo trợ xã hội Ngọc Thoa.

(http://giaoduc.net.vn/…/cong-an-dieu-tra-vu-phong-vien-cuon…)

*Dân phải thế này thôi: Dân khiếu nại, 12 năm sau mới được thông báo khiếu nại đúng...(http://phapluattp.vn/…/can-bo-hieu-sai-dan-di-khieu-nai-ra-…)

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa trả lời báo giới quan điểm và động thái của Việt Nam liên quan đến vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa quốc tế yêu cầu coi đường 9 đoạn Trung Quốc tuyên bố là bất hợp pháp. (http://thanhnien.vn/…/viet-nam-cu-quan-sat-vien-du-phien-xu…)

* Với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật phí và lệ phí vào chiều 25-11, cho phép thu phí sử dụng lòng đường, hè phố, cho dù trước đó một số đại biểu Quốc hội không đồng tình.(http://tuoitre.vn/…/van-thu-phi-long-duong-he-…/1009357.html)

Nguyễn Quang Vinh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều