Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng

Rác thải ở đâu lại có chữ Trung Quốc? Trong hàng núi rác thải này liệu có độc hại? Có hay không xuất xứ rác thải là từ Formosa? Vì sao chính quyền và các cơ quan chức năng không biết? Những câu hỏi đó đang chờ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trả lời...

1.

Bình luận: Rác thải ở đâu lại có chữ Trung Quốc? Trong hàng núi rác thải này liệu có độc hại? Có hay không xuất xứ rác thải là từ Formosa? Vì sao người dân phát hiện, mách báo mà chính quyền và các cơ quan chức năng không biết? Những câu hỏi đó đang chờ chính quyền tỉnh Hà Tĩnh trả lời sau phóng sự điều tra của phóng viên Infonet:

Hà Tĩnh: Phát hiện hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng

Hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt có chữ Trung Quốc đổ tràn làn trong rừng Dự án ODA 327, thuộc P.Kỳ Trinh (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 1
Một bãi tập kết tự phát ''khổng lồ'' nằm trong rừng sâu (ảnh: T.Hoa)

Theo chân nhiều người dân tại đây, PV Báo điện tử  Infonet đã đến các điểm trong rừng 327, nơi nghi là rác thải của Formosa được tập kết vào đây.

Đi theo đường 1B, P.Kỳ Trinh (TX.Kỳ Anh), rẽ vào đường mòn dẫn tới rừng 327,  hai bên đường những đống rác chất đống cao tới 1m nằm khắp nơi trong mọi ngõ ngách rừng sâu.

Tiến sâu vào trong, một bãi đất rừng khoảng 5ha đã bị phát quang để làm nơi đổ rác thải. Những đống rác ''khổng lồ'' dày đặc ngự giữa một khu rừng thông.

Nhìn kỹ, con đường gồ ghề dẫn vào rừng nơi tập kết rác đã hằn rõ vết xe ôtô đi lâu ngày. Nhìn xung quanh, cây cối bị phát quang, để ở rộng diện tích bãi rác. Có hàng chục đống rác cao tới 2m, mỗi đống chừng 10m3, khoảng trên 100 tấn rác nằm chỏng chơ giữa đồi rừng xanh. 

Theo quan sát bằng mắt thường, toàn bộ số lượng rác thải hầu hết là rác sinh hoặc, rác xây dựng chưa qua xử lý được đổ vào rừng. Nhìn kỹ hơn, tại các đống rác có quần áo, đồng phục đi làm khá giống quần áo của công nhân Formosa vẫn đang sử dụng. Các hộp chai, lọ, giấy tờ đều có chữ Trung Quốc chất từng đống cao ngút. 

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 2
Những đống rác thải sinh hoạt chất cao ngút được đổ trong rừng thông 327 (ảnh: T.Hoa)

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 3
Người dân đang muốn cơ quan chức năng vào kiểm tra, xác định nguồn gốc rác thải từ đâu đến đổ vào rừng sâu (ảnh: T.Hoa)

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 4
Hầu hết là rác sinh hoạt

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 5
Rác còn được đổ đầy dọc ven đường vào rừng 327 (ảnh: T.Hoa)

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 6
Tại những đống rác thải, giấy tờ, chai, lọ đều nghi rõ chữ Trung Quốc (ảnh: T.Hoa)

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 7
Đến túi bóng cũng có chữ Trung Quốc (ảnh: T.Hoa)

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 8
Một bãi tập kết rác khổng lồ chấn ngự trong rừng sâu, cách đường 1B khoảng 3km đường rừng (ảnh: T.Hoa)

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 9
Con đường mòn vào rừng dẫn đến bãi rác thải (ảnh: T.Hoa)

2.

Bình luận của nhà báo Lê Thanh Phong trên báo Lao Động với câu hỏi: Tiền tham nhũng đi đâu?

Quan tham “ăn” chừng đó tiền và đất, nước không nghèo và không nợ lút đầu sao được. Quan tham hy sinh đời bố củng cố đời con, cho nên dẫu có bị bắt cũng không trả lại tiền tham nhũng. Tiền đã được tẩu tán, tiêu xài hết, điều tra không ra được họ giấu tiền ở đâu. Bắt quan tham nhưng không thu hồi được tiền của thì cũng toi công. Hiệu quả của chống tham nhũng là ngăn chặn được tham nhũng, phát hiện được các vụ tham nhũng, xử lý được kẻ tham nhũng, và quan trọng là thu hồi được tài sản bị tham nhũng. Không làm tốt khâu cuối coi như phòng, chống tham nhũng không hiệu quả. 

Tiền tham nhũng đi đâu?

3.

Bình luận: À, có thể đây là lý do tập đoàn Rạng Đông được "ưu ái" chăng?

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Trung, nguyên Ủy viên trung ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Thuận cũng bày tỏ nghi ngờ rằng có uẩn khúc, thậm chí có liên quan về lợi ích giữa Tập đoàn Rạng Đông và một số lãnh đạo địa phương. Điều này thể hiện qua những số liệu mà ông có được từ nguồn tin rất tin cậy và cung cấp cho chúng tôi. Chẳng hạn, ông Trung đưa ra danh sách cụ thể của hàng loạt những vị nguyên lãnh đạo và hiện còn đương chức của tỉnh này có đất, xây dựng nhà ở, thậm chí là biệt thự trong khuôn viên Khu dân cư Hùng Vương do Tập đoàn Rạng Đông san lấp làm mặt bằng, san nền để bán. Ông cho biết những vị lãnh đạo này đều đã có nhà đất ở nơi khác rồi... Ngoài ra, có đến 247 cán bộ từ cấp xã đến tỉnh (20 người là tỉnh ủy viên) liên quan đến các dự án của Rạng Đông được Tập đoàn này mời đi tham quan ở nhiều nước, thậm chí có người đi 2-3 nước. Với việc chi tiền tỷ để mời đi tham quan… không rõ Tập đoàn Rạng Đông bỏ tiền túi ra hay chỉ là “của ruộng, đắp bờ”?

Sự “ưu ái” của tỉnh Bình Thuận với Tập đoàn Rạng Đông: Những uẩn khúc cần được làm sáng tỏ

4.

Bình luận: Nếu ra luật rằng, đăng ảnh trên trang cá nhân cũng phải xin phép thì có lẽ phải thành lập ngay và luôn Tổng cục cấp phép...hoạ may mới đáp ứng được yêu cầu nhỉ? Có những điều luật, nói như Phó Chủ tịch quốc hội Tòng Thị Phóng: "viết như trên giời..."

Phổ biến ảnh trên Facebook cũng phải xin phép

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành nghị định về hoạt động nhiếp ảnh (nghị định 72/2016). Tuy nhiên, việc giải thích từ ngữ trong nghị định này chưa rõ ràng khiến không ít nhà nhiếp ảnh băn khoăn.

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 10
Việc đăng ảnh trên những diễn đàn nhiếp ảnh như thế này liệu có phải xin giấy phép?

Phải chăng việc giới thiệu, phổ biến ảnh trên Facebook, website cá nhân... cũng phải xin cấp giấy phép từ cơ quan quản lý văn hóa? Câu hỏi này được nhiều nhà nhiếp ảnh đặt ra xung quanh nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-8.

5.

Bình luận: Khách du lịch nước nào tới chúng ta cũng hoan nghênh, không kỳ thị ác cảm, nếu cá nhân ai đó sai, vi phạm luật thì xử lý nghiêm để làm gương như là cách gửi một thông điệp chung: Việt Nam là đất nước chuộng hoà bình và luôn giang rộng tay đón bè bạn, nhưng dù bạn là ai, là công dân quốc gia nào, nếu tới đất nước chúng tôi có những hành vi lời nói, việc làm thiếu văn hoá, xúc phạm chủ quyền, vi phạm pháp luật thì dứt khoát là bị xử lý, và trục xuất ngay là một trong những việc xử lý phải làm.

Nha Trang: Trục xuất 64 người Trung Quốc về nước

Sở đã tống đạt và thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Tổng Cục du lịch. Đến ngày 20-7, Công ty này phải khắc phục, giải quyết toàn bộ những vấn đề tồn tại liên quan đến việc hoạt động kinh doanh trong việc khai thác thị trường khách TQ.

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 11

Công ty Silent Bay đã bị thu hồi giấy phép lữ hành quốc tế

“Sau khi thu hồi giấy phép lữ hành quốc tế, Silent Bay không còn chức năng sử dụng lực lượng lao động theo quyền hạn trách nhiệm của mình nên Sở đã thông tin cho Công an xuất nhập cảnh đưa 64 người mà Silent Bay bảo lãnh này về nước. Đến nay việc đưa số người này về nước đang triển khai”- ông Trung nói.

6.

Bình luận: Tôi cho hành vi này không chỉ là sự xâm phạm chủ quyền, hơn thế, nó là hành vi phi nhân tính, là tội ác, cần phải nghiêm trị, cần phải bày tỏ sự phẫn nộ. Không chỉ là đòi chính quyền Trung Quốc đền bù thiệt hại, hơn thế, cần phải truy tố hai tên này.

Hai người Trung Quốc ép ngư dân Việt tông tàu cá Việt

Sau khi tông vào tàu cá Việt Nam, hai người Trung Quốc đứng hai bên ép lái tàu người Việt tăng tốc, kè sát, đâm vào tàu cá khác của ngư dân Việt. 
Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 12
Những ngư dân trong vụ chìm tàu ở Hoàng Sa đã trở về - Ảnh: TRẦN MAI

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường 

Trong văn bản trả lời Tuổi Trẻ về thông tin hai tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá VN ở Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết ngày 11-7, đại diện Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Ông Bình dẫn thông tin từ các cơ quan chức năng của VN cho biết ngày 9-7-2016, tại khu vực cách đông đông nam đảo Bông Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN 34 hải lý, tàu cá VN mang số hiệu QNg 90479 cùng 5 ngư dân đã bị hai tàu hải cảnh Trung Quốc mang các số hiệu 46102 và 56103 truy đuổi, đâm chìm.

“VN yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra xác minh vụ việc và xử lý nghiêm đối với các nhân viên của hai tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 đã có hành vi cố ý đâm chìm tàu cá của VN, bỏ mặc các ngư dân VN trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng sau khi tàu bị đâm chìm trên biển.

VN cũng yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, không để tái diễn các hành động tương tự và có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân VN” - ông Bình nêu rõ.

7.

Bình luận: Hành vi chôn lấp chất xả thải ở Formosa khi chưa qua xử lý là vi phạm pháp luật. Thái độ của Bộ trưởng Trần Hồng Hà rất đúng, sau khi có kết quả phân tích, nếu đủ yếu tố vi phạm, chắc chắn phải khởi tố. Với cái cách xả thải thiếu minh bạch, thậm chí thủ đoạn này, liệu Formosa có đáng để tồn tại? Nói như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu tái phạm chắc chắn phải đóng cửa. Ở đây không còn là tái phạm mà là sai phạm có hệ thống, có chủ ý.

Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường: Xử nghiêm vụ chôn chất thải của Formosa

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 13

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí sáng 14/7 (Ảnh: Thế Kha)

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại hiện nay đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải có giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước cấp và thường xuyên bị kiểm tra kỹ lưỡng.

Trong trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý, chắc chắn việc này Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai tới đâu phải xử lý tới đó, xử lý thật nghiêm để răn đe”- Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Bất ngờ tường trình của tài xế chở rác từ Formosa về Thiên Cầm

 

 

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 14
Tài xế Thuận tường trình rằng, anh có nhận được điện thoại của ông Nguyễn Giang Hà bảo "nếu có hỏi thì bảo là lấy rác từ Cẩm Xuyên chứ không nói lấy từ Formosa về".

 

Liên quan đến sự việc đổ trộm chất thải tại bãi rác ở khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vào ngày 20/5/2015, ông Nguyễn Đình Kỷ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết, ông đã có văn bản đề nghị Phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên vào lấy mẫu phân tích.

Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua, đến nay UBND thị trấn vẫn chưa nhận được câu trả lời. Không những thế, cả nghìn người dân ở thị trấn Thiên Cầm vẫn từng ngày mong chờ kết luận để họ an tâm sinh sống.

8.

Bình luận: Nỗ lực của Quảng Bình để bù đắp sự mất mát to lớn khi biển chết.

Trình diễn và Diễu hành thuyền buồm Quảng Bình năm 2016 

Chiều ngày 13/7/2016, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã tổ chức Chương trình Trình diễn và Diễu hành thuyền buồm Quảng Bình năm 2016. Tham gia diễu hành và trình diễn có 15 thuyền buồm tham dự Giải đua thuyền tỉnh Kiên Giang mở rộng - Phú Quốc lần nhất năm 2016, 20 thuyền Crystal Kayak, mô tô nước, cano dù lượn. Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 15

 Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 16

Đây là Chương trình nhằm tháo gỡ khó khăn và quảng bá điểm đến du lịch Quảng Bình, đặc biệt là các sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách, khôi phục và đẩy mạnh sự phát triển ngành Du lịch của tỉnh, đồng thời làm tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch mới, tiến tới tổ chức Lễ hội Đua thuyền buồm trên sông và biển Quảng Bình lần thứ nhất năm 2017.

9.

Bình luận: Điều cấp bách nhất hiện nay và nhân dân cũng đòi hỏi sự minh bạch thông tin nhất hiện nay là các cơ quan có trách nhiệm cần khẩn trương xử lý và công bố rác thải, đất thải, nước thải trên bờ của Formosa độc hại không? Nếu độc hại, không chỉ truy tới cùng trách nhiệm của Formosa mà còn là trách nhiệm của nhiều cá nhân, đơn vị ở Hà Tĩnh đã làm ngơ cho Formosa phá hoại môi trường sống.

'Formosa thuê chúng tôi chở chất thải đi đổ 2,8 triệu đồng/chuyến'

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Giang Hà, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ sinh thái Thiên Cầm (ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trước thông tin chất thải từ dự án Formosa Hà Tĩnh đem đổ ở bãi rác gần biển Thiên Cầm từ tháng 5-2015.

Trưa 14-7, ông Hà cho biết khoảng tháng 5-2015, cán bộ của Công ty Formosa Hà Tĩnh biết Hợp tác xã Dịch vụ sinh thái Thiên Cầm có thu gom rác nên đã liên lạc đến thuê chở bùn bánh mang đi đổ. Chất thải này màu đen, nhão, dẻo, có mùi hôi thối.

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 17
Chất thải từ dự án Formosa Hà Tĩnh đổ vào bãi rác thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) màu đen, lỏng, bốc mùi hôi thối.

10.

Bình luận: Rất nhiều cách, rất nhiều đơn vị làm hại môi trường sống. Vấn đề là cần phải xử lý như thế nào để đủ sức răn đe?

600 tấn bã bia của tập đoàn Quang Minh "bức tử" người dân Kim Động

Theo phản ánh của người dân thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, gần một năm nay, hàng trăm hộ dân ở đây luôn phải sống chung với khói, bụi và mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy của Tập đoàn Quang Minh.

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 18

Người dân bức xúc phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do Tập đoàn Quang Minh gây ra

Tập đoàn Quang Minh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chiết xuất dầu. Thời gian qua, Tập đoàn này mở rộng sản xuất sang một số lĩnh vực khác.

Gần một năm qua, hàng ngày người dân sống trên địa bàn thị trấn Lương Bằng phải gánh chịu việc xả khói trong quá trình sản xuất. Người dân cho biết, khói, bụi và mùi hôi thối được xả ra nhiều nhất vào buổi sáng sớm và đêm khuya, mỗi lần khói xả ra kèm theo bụi bặm. Trước thực trạng này, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được cải thiện.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Phương Lê ( cựu thanh niên xung phong):

Shop TIN 15/7: Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng - ảnh 19

 

nhớ lại những ngày ở Trường Sơn...
Cô bộ đội ấy đã đi rồi
Chuyển đơn vị vào vùng rừng trong ấy
Em gái đi, các anh ở lại
Biết đến bao giờ mới được gặp nhau

Lũng thì thẳm mà rừng thì sâu
Để hun hút nhớ nhau biền biệt
Bao nhiêu bạn bè, bao nhiêu bạn bè thân thiết
Xa nhau như xa nhau hôm nay

Thôi em đừng bẻ đốt ngón tay
Nước mắt dễ lây mà rừng thì lặng quá
Anh biết rồi bao nhiêu vất vả
Tháng năm dài cùng nhau đi qua

Để sáu bảy năm em gái xa nhà
Hăm bảy tuổi chuyện chồng con chưa nói
Cả một thời trẻ trung sôi nổi
Ở bên nhau bếp lửa giữa rừng xa

Nhớ nhau, nhớ nhau ở giữa rừng già
Ngón tay nóng cầm viên thuốc mát
Cái đêm đói ngồi nghe chim đắp tát
Con chó vàng cọ chân em đòi ăn

Nhớ nhau, nhớ nhau những buổi mưa dầm
Căn nhà dột tóc em ướt hết
Anh ngồi nghĩ gì em chẳng biết
Cứ hát tràn những câu hát bâng quơ

Nhớ trưa đỉnh đèo ta đứng ngẩn ngơ
Nhìn mây trắng chân trời ngỡ biển
Biển Đông thì xa, biết ta nhìn chẳng đến
Nhưng em vui anh kể chuyện em nghe

Trưa vác gạo ta dừng bên khe
Một đoàn tù binh đi qua đang đứng ngó
Bên những thằng người áo quần loang lổ
Bóng em lồng bóng suối trong veo
Lúc ấy lòng anh biết mấy tự hào
Tự hào vì có em ở đây, tự hào vì đất nước
Ở đây màu hồng xiết bao thân thuộc
Xao xuyến lòng anh, xao xuyến bạn bè

Đến chào anh sáng mai em đi
Như ngày nào chào bà con hàng xóm
Sự xa cách nhỏ trong sự xa cách lớn
Một cuộc chia tay trong triệu cuộc chia tay

Rồi ngày mai xa vắng nơi đây
Em lại có bao nhiêu đồng đội mới
Trong chiến tranh một khát khao sôi nổi
Là nhân dân đoàn tụ muôn đời

Cô bộ đội ấy đã đi rồi.
Thơ Phạm Tiến Duật
 

NGUYỄN QUANG VINH
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều