SHB mua lại HBB: "Hôn nhân" sắp thành
SHB mua lại HBB: "Hôn nhân" sắp thành
Thông tin chính thức về thương vụ sáp nhập SHB và HBB vẫn phải chờ quyết định cuối cùng từ NHNN và thông qua tại ĐHCĐ |
Trong văn bản nói trên, ngoài việc bày tỏ sự ủng hộ, NHNN còn yêu cầu hai bên cần tiến hành các thủ tục cần thiết để tiến tới việc sáp nhập thành công. Hai bên có trách nhiệm tuân thủ Thông tư số 04/2010/TT-NHNN ngày 11/2/2010 của Thống đốc NHNN về việc sáp nhập NH; đồng thời, có trách nhiệm xây dựng phương án khả thi để báo cáo với NH Nhà nước.
Trao đổi với Infonet sáng 4/4, đại diện SHB không bình luận thẳng tới thương vụ sáp nhập với HBB và khẳng định, NH này hiện chưa nhận được văn bản chấp thuận chính thức của cơ quan quản lý cao nhất là NHNN và mọi thông tin sẽ chỉ được công bố sau khi Đại hội cổ đông của SHB sẽ diễn ra vào cuối tháng này.
Phản ứng trước thông tin trên, phía HBB đã không còn tỏ ra "bức xúc" như trước mà có phần giữ kẽ hơn trong công bố thông tin về cuộc "hôn phối" này. Đại diện truyền thông HBB cho Infonet biết, NH phải tuân thủ bảo mật thông tin theo quy định của NHNN, nên thời điểm hiện tại chưa thể công bố gì nhiều về vụ việc này. Sớm nhất có thể phải sau khi Đại hội cổ đông kết thúc.
Thông tin "lùm xùm" về vụ việc SHB có thể thâu tóm HBB đã hé lộ cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, lúc đó HBB một mực phủ nhận việc nhà băng này sẽ bị mua lại, còn phía SHB thì úp mở rằng NH cũng đang tìm đối tác để sáp nhập và chờ sự cho phép từ phía NH Nhà nước.
Chính những thông tin dùng dằng thiếu minh bạch giữa hai bên trong cuộc "hôn nhân" giữa HBB và SHB càng khiến giới đầu tư và thị trường đoán già đoán non, rằng vụ mua bán này là có thực và trước sau gì cả hai sẽ về cùng một nhà, có điều phải chờ đợi thêm thời gian "chín muồi".
Một CEO của NHTMCP có hạn mức tín dụng 15% bình luận, việc các NH mua bán hay sáp nhập với nhau để "khỏe" hơn nên coi là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Điều này cũng phù hợp với chủ trương sắp xếp lại hệ thống NH của cơ quan quản lý. "Nếu sáp nhập mà hoạt động tốt hơn, an toàn hơn thì là điều nên làm"- vị này nói.
Trở lại thương vụ giữa SHB và HBB, để hiện thực hóa hoàn toàn thương vụ này, bộ hồ sơ phải đảm bảo và hoàn tất các thủ tục bắt buộc như: chấp thuận cuối cùng của NHNN về giao dịch sáp nhập; đại hội đồng cổ đông hai bên hoàn toàn nhất trí sáp nhập; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận và cấp giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu cho SHB để hoán đổi cổ phần hiện đang lưu hành của Habubank theo đúng tỷ lệ mà hai NH đã thống nhất.
Như vậy, những thương vụ mua bán, hợp nhất các NH được cho là tin đồn thổi thời gian gần đây, nay đang dần trở thành hiện thực, và cũng đi theo đúng hướng lộ trình tái cơ cấu lại toàn bộ hệ thống NH mà Thống đốc NHNN đã từng khẳng định "sẽ cho sáp nhập, cơ cấu lại 6-8 NH".
Theo thông tin đăng tải trên VnEconomy, ngày 7/3/2012, SHB và Habubank đã cùng nhau ký vào một biên bản được gọi là “biên bản ghi nhớ số 01/2012 ngày 8/3/2012 HBB - SHB”. Trong đó, các bên thống nhất thực hiện phương thức sáp nhập theo Thông tư số 04/2010/TT-NHNN ngày 11/2/2010 của Thống đốc NH Nhà nước.
Trường Giang