SGK tăng giá "chóng mặt": Tính cả chi phí quảng cáo, tổ chức hội thảo vào có hợp lý?

"Việc nhà xuất bản tính chi phí quảng cáo vào giá thành sách đương nhiên là hợp lý vì họ là doanh nghiệp, họ hoạt động theo nguyên tắc thị trường, tất nhiên phải có lãi thì doanh nghiệp mới tồn tại được", ông Phạm Tất Thắng cho hay..

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá của bốn bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giá của từng bộ sách như sau: Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống gồm 10 cuốn có giá 179.000 đồng; Bộ sách Chân trời sáng tạo gồm 9 cuốn có giá 186.000 đồng; Bộ sách Cùng học để phát triển năng lực gồm 10 cuốn có giá 194.000 đồng; Bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục gồm 9 cuốn có giá 189.000 đồng.

Còn Nhà xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm và NXB Đại học Sư phạm TP.HCM kê khai SGK (bộ sách Cánh diều) giá 215.000 đồng.

Sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới

Nếu tính theo giá bộ SGK lớp 1 hiện hành của NXB Giáo dục Việt Nam sử dụng trong năm học 2019-2020 (đã tăng 16,9% so với những năm trước) là 54.000 đồng thì bộ SGK lớp 1 mới do các NXB kê khai đều có giá tăng “chóng mặt” ở tất cả các cuốn.

Các NXB cho rằng họ phải chịu nhiều chi phí và các chi phí ấy đều tính vào giá nên giá thành bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, SGK là mặt hàng đặc biệt không phải cứ thống kê chi phí sản xuất là đẩy giá thành lên cao.

Thông tin SGK tăng giá “chóng mặt” khiến không ít phụ huynh hoang mang. Chị Nguyễn Thị Vân – phụ huynh có con học tại Mầm non Đông La (Đông Hưng, Thái Bình) cho hay: “Năm học mới con tôi vào lớp 1, hôm qua nghe mọi người nói việc SGK tăng gấp nhiều lần so với những năm trước mà tôi cũng lo.

Như đứa đầu, hầu như SGK cháu học tôi đều đi xin những anh chị học trước trong xóm để tận dụng cho đỡ tốn kém. Hai vợ chồng làm nông, tận dụng được chút nào hay chút đó.

Thế nhưng cháu thứ hai sắp tới vào lớp 1 thì năm nào cũng phải mua sách mới như vậy rất tốn kém. Mà đâu có phải ít sách, tôi thấy giới thiệu rất nhiều quyển. 

Tôi chỉ mong nhà nước có thể hỗ trợ con em vùng nông thôn như chúng tôi về giá SGK, không được như SGK hiện hành thì cũng tăng vừa phải thôi, tăng gấp mấy lần thế thì phụ huynh chúng tôi vô cùng khó khăn vì còn quá nhiều khoản chi trả”.

Theo ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thì SGK là mặt hàng đặc biệt, cho nên từ trước đến nay chịu sự kiểm soát giá của Nhà nước. Vì vậy giá SGK hiện hành không cao và giữ ở mức ổn định nhiều năm.

Về việc triển khai một chương trình nhiều SGK theo Nghị quyết 88/2013/QH13 về đổi mới chương trình là muốn hướng tới mục tiêu xã hội hóa, tuân theo quy luật thị trường, cạnh tranh lành mạnh để người dân được tiếp cận, sử dụng SGK có chất lượng tốt với giá thành phù hợp nhất có thể.

Các NXB, các tổ chức, cá nhân biên soạn, phát hành SGK sẽ tính đúng, tính đủ chi phí và có lợi nhuận nhất định thì chắc chắn giá sẽ cao hơn SGK hiện hành.

Tuy nhiên, tăng giá SGK phải có lộ trình. Còn quy định giá SGK như thế nào, có sự hỗ trợ phù hợp qua NXB hay trực tiếp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm chính sách xã hội để có sách cho tất cả học sinh sử dụng là thẩm quyền của Chính phủ.

Nhiều ý kiến cho rằng, các nhà xuất bản tính cả chi phí quảng cáo, tổ chức hội thảo giới thiệu sách vào giá thành SGK là không nên.

Về vấn đề này, ông Phạm Tất Thắng cho hay: “Việc nhà xuất bản tính chi phí quảng cáo vào giá thành sách đương nhiên là hợp lý vì họ là doanh nghiệp, họ hoạt động theo nguyên tắc thị trường, tất nhiên phải có lãi thì doanh nghiệp mới tồn tại được. Còn việc cần thực hiện chính sách xã hội để hạ giá thành SGK hay hỗ trợ để con em những gia đình ở vùng khó khăn có SGK để học tập thì phải có những hỗ trợ cụ thể bằng cơ chế của nhà nước”.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều