Sẽ rót 20.000 tỷ cho vay nhà dưới 1 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ rót 20.000-24.000 tỷ đồng cho vay thuê, nhà ở xã hội, với lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, việc hỗ trợ vốn chỉ áp dụng với nhà dưới 70m2, giá không quá 15 triệu đồng/m2.

Tại buổi họp của ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản diễn ra sáng 22/2 tại Hà Nội, những khó khăn của thị trường bất động sản tiếp tục được chỉ ra. Theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, 2 vấn nạn lớn trên thị trường hiện nay vẫn là hàng tồn kho và nợ xấu bởi 2 nguyên nhân gồm trách nhiệm của doanh nghiệp do thiếu tầm nhìn, nghiên cứu thị trường, năng lực và kỹ năng quản trị. Tiếp đó là năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước còn bất cập. Năm 2012, có gần 50.000 doanh nghiệp phá sản hoặc dừng hoạt động, nhiều doanh nhân trắng tay – là tổn thất lớn cho nền kinh tế, doanh nghiệp è cổ vay vốn lãi suất cao.

Sẽ rót 20.000 tỷ cho vay nhà dưới 1 tỷ đồng - ảnh 1

Người mua nhà ở xã hội diện tích dưới 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ được hỗ trợ vay vốn.

Theo kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, giải pháp cần thiết là nhà nước cần xem xét mua lại dự án căn hộ dưới 70m2 với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 để làm nhà tái định cư, nhà ở xã hội theo phương thức thương lượng và thỏa thuận giá mua bán mà không cần kiểm toán, áp giá. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần có cơ chế cho Việt kiều, mở rộng điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Theo ông Lê Hoàng Châu, đây là phương pháp “xuất khẩu tại chỗ, làm tăng giá trị tài sản quốc gia, tạo công ăn việc làm cho người lao động”. Ông cũng kiến nghị phát triển căn hộ cho thuê giá bình dân khoảng 2 triệu đồng/căn/tháng hoặc đẩy mạnh hình thành căn hộ bán trả góp dài hạn 20-30 năm với lãi suất cho vay ưu đãi (6-8%/năm) cho người thu nhập thấp, trung bình ở đô thị.

Về lâu dài, Hiệp hội bất động sản TP.HCM kiến nghị, cần cấu trúc lại hệ thống tài chính bất động sản theo chuẩn mực quốc tế, cụ thể là tạo ra nguồn cung tín dụng dài hạn, lãi suất thấp cho người tiêu dùng, nhà đầu tư phát triển bất động sản. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý để phát triển thị trường thế chấp, tái thế chấp, bảo hiểm, chứng khoán hóa bất động sản cần được hình thành hành lang pháp lý.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước - ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc - cho biết, sắp tới, lãi suất cho vay với bất động sản sẽ thấp hơn. Ngân hàng Nhà nước sẽ dành 20.000 tỷ đến 24.000 tỷ cho vay mục đích thuê, mua nhà ở xã hội, nhà thương mại diện tích dưới 70m2 giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng chia sẻ, bất động sản của Việt Nam đang "tuổi 20", nếu vấp ngã vẫn có sức đứng dậy. Ông nói, việc tháo gỡ khó khăn cho bất động sản gắn liền với chiến lược nhà ở sẽ giải quyết được 2 loại hình nhà ở là thương mại và xã hội. Năm nay, các nhiệm vụ trọng yếu cần tập trung, theo Bộ trưởng Dũng, là cho vay bất động sản, sửa luật nhà ở, kinh doanh bất động sản theo kinh tế thị trường. Ông cũng kiến nghị hỗ trợ cho người mua nhà lãi suất cho vay chỉ 5-6%/năm, với số tiền khoảng 40% giá trị nhà trong thời hạn 5-10 năm để phát triển thị trường.

Hoàng Anh

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều