Sẽ khởi kiện DN vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) đã ký Quy chế trao đổi thông tin hướng tới việc sẽ khởi kiện đối với các chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Sẽ khởi kiện DN vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Minh- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và ông Bùi Văn Cường- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thay mặt 2 cơ quan đã ký Quy chế

Chiều 19/9, tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Minh- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và ông Bùi Văn Cường- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thay mặt 2 cơ quan đã ký Quy chế phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện đối với các chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Theo quy chế, cơ quan BHXH sẽ cung cấp danh sách các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) nợ tiền BHXH cần phải khởi kiện gồm: Số tiền phải đóng, số tiền nợ, thời gian nợ, tiền lãi chậm đóng BHXH; hồ sơ xác định nợ; hồ sơ quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT… 

Còn phía tổ chức Công đoàn sẽ cung cấp danh sách đơn vị SDLĐ chuẩn bị bị khởi kiện để cơ quan BHXH kiểm tra, đối chiếu, cập nhật tình hình nợ và việc áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với đơn vị SDLĐ.

Sẽ khởi kiện DN vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT - ảnh 2

Hai ngành BHXH, LĐLĐ sẽ thực hiện việc cung cấp thông tin định kỳ hằng quý. Đối với thông tin cung cấp không định kỳ, bên được yêu cầu có trách nhiệm cung cấp cho bên yêu cầu theo đúng thời hạn ghi trong văn bản yêu cầu. 

Đối với yêu cầu cần đọc, nghiên cứu thông tin tại chỗ, thì bên được yêu cầu có trách nhiệm cung cấp ngay trong ngày sau khi có sự phê duyệt của người có thẩm quyền. Trường hợp không đáp ứng được ngay thì bên được yêu cầu nêu rõ lý do. 

Ngoài ra, BHXH tỉnh và BHXH huyện cung cấp danh sách đơn vị SDLĐ tham gia BHXH do đơn vị mình quản lý gồm các thông tin về số người, số tiền đóng BHXH cho tổ chức Công đoàn cung cấp để phục vụ nhu cầu quản lý.

Quy chế cũng nêu rõ trách nhiệm của BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc phối hợp đề xuất cơ quan có thẩm quyền quy định chế độ chính sách hỗ trợ kinh phí đối với hoạt động khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, tập thể NLĐ.

Phát biểu tại lễ ký, ông Bùi Văn Cường- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định, muốn giảm thiểu tình trạng nợ đọng BHXH, một trong những giải pháp hữu hiệu là tăng cường việc khởi kiện các DN nợ đọng BHXH ra trước tòa án. 

“Chúng tôi đánh giá cao kết quả công tác khởi kiện của ngành BHXH trong thời gian qua, với gần 9.000 vụ khởi kiện và thu về gần 1.000 tỉ đồng cho quỹ BHXH”- ông Cường nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bùi Văn Cường, Điều 14 Luật BHXH hiện hành quy định tổ chức Công đoàn có quyền khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, tập thể NLĐ. 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong việc Công đoàn thực hiện chức năng này là vấn đề nhân lực, kinh phí và việc thu thập tài liệu, chứng cứ… Do vậy, tổ chức Công đoàn mong nhận được sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của ngành BHXH.

Thay mặt BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng đánh giá cao hiệu quả phối hợp của 2 hệ thống. Tuy nhiên, việc TAND các cấp không thụ lý đơn khởi kiện của cơ quan BHXH đã dẫn đến gần 1.400 hồ sơ khởi kiện (tương ứng với số nợ gần 300 tỉ đồng) chưa được giải quyết, khiến việc bảo vệ lợi ích của NLĐ qua biện pháp khởi kiện bị gián đoạn.

Chính vì vậy, thông qua việc ký quy chế phối hợp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh hy vọng 2 hệ thống tích cực hỗ trợ nhau trong việc khởi kiện, nhằm hạn chế các vi phạm pháp luật liên quan đến BHXH, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích hợp pháp của NLĐ, góp phần ổn định chính trị- xã hội.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ với đầu mối của Tổng LĐLĐ triển khai, hướng dẫn và theo dõi việc thực hiện quy chế phối hợp; kịp thời tham mưu và báo cáo lãnh đạo 2 hệ thống những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ… 

Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố cần chủ động, tích cực phối hợp với tổ chức Công đoàn các cấp sớm ký kết và triển khai quy chế phối hợp để đảm bảo hoạt động này được thực hiện liên tục, hiệu quả.

Theo BHXH Việt Nam, trong những năm qua, các cấp Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong việc thực hiện chính sách BHXH. Để đáp ứng những yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, 2 bên cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường phối hợp, trong đó có việc chủ động trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu và tham gia tố tụng đối với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

TIN LIÊN QUAN
P.Thuý
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều