Sau vụ tấn công nhà máy Ả Rập Xê út, TT Putin gấp rút “chào hàng” S-400

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất rằng Ả Rập Xê út nên mua về hệ thống phòng không do Nga sản xuất để bảo vệ các nhà máy lọc dầu của mình khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giống như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm.

“Ả Rập Xê út cần phải đưa ra một quyết định thông minh, giống như khi Iran mua hệ thống S-300 của chúng tôi cũng như khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đồng ý mua về hệ thống phòng không S-400 hiện đại nhất của Nga”, ông Putin trả lời báo giới ở thủ đô Ankara ngày 16/9. “Những hệ thống vũ khí này có khả năng bảo về bất kỳ cơ sở hạ tầng nào của Ả Rập Xê út khỏi mọi cuộc tấn công”.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đang được nhiều nước trên thế giới để ý.

Ông Putin khi đó đã trả lời một câu hỏi về cuộc tấn công băng máy bay không người lái vừa xảy ra tại Ả Rập Xê út, một vụ việc mà Washington quy trách nhiệm cho Iran mặc dù lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm. Một lực lượng liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu đã xuất hiện ở Yemen vào năm 2015 và chiến đấu chống quân Houthi từ đó tới nay.

Trong cuộc gặp mặt ba bên ở Ankara giữa ông Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, họ đã không thảo luận về tình trạng xung đột căng thẳng tại Yemen. Tuy nhiên cả ba người đều nhất trí rằng xung đột ở quốc gia này phải chấm dứt trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Putin đã dẫn lời kinh Koran để lên án cuộc chiến của liên quân Ả Rập Xê út tại Yemen, rằng hình thức bạo lực duy nhất được coi là chính đáng đó là tự vệ và trong lúc này ông đã nhắc đến hệ thống tên lửa phòng không của Syria như là một giải pháp khả dĩ.

Iran đã sử dụng hệ thống S-300 từ năm 2017 tới nay, và đợt cung cấp S-400 đầu tiên đã được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 vừa qua. Việc mua S-400 đã khiến Ankara vấp phải sự phản đối từ Mỹ, khiến nước này từ chối cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại các dữ liệu mật trên máy bay sẽ bị tổn hại.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều