Sau vụ sách in cờ Trung Quốc, các NXB bị Bộ GD 'sờ gáy'

Bộ GD - ĐT vừa tiếp tục có công văn gửi đến hàng loạt nhà xuất bản và các trường ĐH có nhà xuất bản yêu cầu rà soát lại nội dung.

Chiều 7/3, bên cạnh việc quyết định thu hồi và yêu cầu kiểm điểm ban biên tập cuốn sách Bé làm quen với chữ cái của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà do NXB ĐH Sư phạm ấn hành, Bộ GD – ĐT còn đưa công văn số số1467/BGDĐT-VP về việc rà soát và loại bỏ các nội dung không đúng trong xuất bản phẩm.

Công văn này được gửi đến Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, ĐH quốc gia Hà Nội, ĐHQG TP.CMD, ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế; và các trường: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Vinh, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Cần Thơ.

Theo Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, quyết định này xuất phát từ việc thời gian qua, báo chí phản ánh một số nhà xuất bản đã xuất bản và phát hành một số sách có nội dung, hình ảnh không phù hợp với đặc điểm, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam, gây bức xúc trong xã hội.

Sau vụ sách in cờ Trung Quốc, các NXB bị Bộ GD 'sờ gáy' - ảnh 1

Sách dành cho trẻ em Việt nhưng in hình cờ Trung Quốc cắm trên cổng trường. Ảnh Tuổi Trẻ.

Sau vụ sách in cờ Trung Quốc, các NXB bị Bộ GD 'sờ gáy' - ảnh 2

Thêm một số cuốn sách khác cũng có tình trạng tương tự. Ảnh Tuổi Trẻ.

Nội dung cụ thể của công văn trên: yêu cầu các nhà xuất bản, các trường ĐH kể trên chỉ đạo kiểm tra, rà soát, loại bỏ các nội dung trong xuất bản phẩm không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục và đào tạo theo quy định, đặc biệt lưu ý đối với các sách dịch, sách mua bản quyền, sách liên kết xuất bản.

Đặc biệt, chỉ thị trên nhấn mạnh tuyệt đối không xuất bản và phát hành các loại xuất bản phẩm không đúng với pháp luật, không phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ GD - ĐT cũng yêu cầu các nhà xuất bản, các trường thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành; và đề nghị thực hiện nghiêm túc nội dung công văn này và báo cáo lại.

An Hoàng

Gói quà bọc giấy đỏ Tổng Bí thư tặng cậu học trò điểm cao

Đào Quang Duy vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi anh là một trong ba cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà vì có kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Vượt lên bệnh tật, nữ sinh đạt 29,5 điểm thi tốt nghiệp THPT

Bị liệt dây thần kinh cơ mặt, phải điều trị nhiều tháng liền ở bệnh viện nhưng em Nguyễn Thùy Dương đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực học tập trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Hà Tĩnh với 29,5 điểm.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Đang cập nhật dữ liệu !