Sau Ramadi, Iraq quyết quét sạch IS trong năm 2016

Chính phủ Iraq nhấn mạnh chiến thắng ở thành phố Ramadi là bàn đạp để đẩy lùi IS cũng như giành lại quyền kiểm soát thành trì Mosul và đưa ra "cú đấm thép" với nhóm khủng bố mặc dù giới chuyên gia cảnh báo Iraq chưa thể thoát khỏi IS trong năm 2017.

Sau một tuần chiến đấu, lá cờ Iraq đã được treo trên nóc tòa nhà chính phủ tại thành phố Ramadi hôm 28/12. Chiến thắng tại thành phố Ramadi đánh dấu bước lùi lớn của IS ở Iraq và Syria và ghi nhận sự đóng góp tích cực của Không quân Anh chiến thắng lớn của chính phủ Iraq và Anh, lực lượng đã hỗ trợ trên không cùng với Mỹ. 

Sau Ramadi, Iraq quyết quét sạch IS trong năm 2016 - ảnh 1
Quân chính phủ Iraq giành chiến thắng tại thành phố Ramadi hôm 28/12.

"Sự hỗ trợ đắc lực trên không của lực lượng Không quân Hoàng gia Anh xung quanh Ramadi trong những ngày gần đây đã đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng tại thành phố này", Telegraph dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond. 

Ông Hammond nhấn mạnh việc quân đội Iraq giành lại Ramadi là "thất bại lớn" của IS. 

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thề sẽ giải phóng toàn bộ đất nước khỏi sự kiểm soát của IS trong năm 2016. "Chúng tôi đang tiến tới Mosul và đây sẽ là cú đấm thép với IS", ông al-Abadi nói. 

Phát ngôn viên Quốc hội Iraq Salim al-Juburi cũng nhấn mạnh Ramadi sẽ là "bàn đạp" để quân chính phủ tái chiếm thành phố phía tây bắc. Song giới chuyên gia nhận định tuyên bố này là quá vội vàng. Bởi không giống như ở Ramadi, nơi IS chỉ triển khai một lực lượng quy mô nhỏ còn tại Mosul, lực lượng khủng bố lại điều động tới hàng ngàn tay súng thành thạo. 

"Mosul sẽ là phần thưởng lớn cho cả hai bên tham chiến và phần thắng thua chưa thể được quyết định trong năm 2016", chuyên gia người Iraq tại Trường Kinh tế London, ông Toby Dodge chia sẻ. 

Điều đó đồng nghĩa với việc thành phố Mosul sẽ vẫn nằm trong tay của IS cho tới năm 2017 trong khi quân đội Iraq đã bị suy giảm năng lực nghiêm trọng kể từ khi IS chiếm đóng Mosul trong vòng 18 tháng trước. 

Về phần mình, quân chính phủ Iraq cho hay hơn 300 chiếc bẫy đã được IS gài bên trong và xung quanh tòa nhà chính phủ ở thành phố Ramadi. 

Dù chính quyền Iraq không công bố con số thương vong sau các trận đánh giành lại Ramadi nhưng theo Telegraph, gần 100 binh sĩ chính phủ Iraq đã bị thương và được chuyển tới bệnh viện ở thủ đô Baghdad hôm 27/12.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều