Sau Nga và Trung Quốc, đến lượt Israel bị nghi can thiệp vào bầu cử Mỹ?

Một cựu cố vấn trong nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị phát hiện liên lạc với các công ty công nghệ thông tin của Israel về việc can thiệp kết quả bầu cử thông qua mạng xã hội.

Báo New York Times cho biết, cựu cố vấn tranh cử của ông Trump là ông Rick Gates đã trao đổi với nhiều công ty từ Israel để giúp đánh bại những đối thủ từ đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ông Rick Gates (trái) đã ra tự thú vào tháng 2/2018 và đã cam kết hợp tác điều tra âm mưu can thiệp bầu cử Mỹ.

Tuy vậy báo này cho hay họ không có bằng chứng cho thấy nhóm vận động tranh cử thực hiện đề xuất thực hiện kích động qua mạng xã hội hay những biện pháp bất hợp pháp khác.

Được biết, ông Gates đã đề xuất sử dụng các tài khoản trên mạng giả để công kích ông Ted Cruz, đối thủ chính của ông Trump từ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống, và lay động lòng tin của cử tri trước thềm đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa năm 2016.

Ngoài ra, một đề xuất khác bao gồm nghiên cứu đối phương và “thực thi các hoạt động bí mật bổ sung” đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng đã được đưa ra.

Đề xuất tiếp theo nữa đến từ một công ty có tên gọi Psy-Group, có nhân viên chủ yếu là những cựu điệp viên tình báo Israel. Công ty này ngỏ ý muốn giúp đỡ ông Trump gây ra sự chia rẽ trong nội bộ nhóm vận động của những đối thủ của ông bằng mạng xã hội.

Cũng theo báo New York Times, công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, đã nhận được những bản sao chép những đề xuất nêu trên và thậm chí đã trao đổi với Psy-Group về vấn đề này.

Báo New York Times nhấn mạnh rằng hiện vẫn chưa rõ liệu những đề xuất hành động nêu trên có được coi là những hành động can thiệp trái phép của nước ngoài đối với hoạt động bầu cử của Mỹ hay không.

Vào tháng 2 năm nay, ông Gates đã cam kết hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller bằng cách tự thú khi đã không khai báo tài khoản ngân hàng của mình ở nước ngoài cũng như đã nói dối về những nhiệm vụ của mình khi hoạt động ở Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều