Sau Mỹ, thêm một nước bất ngờ yêu cầu Nga rời khỏi Venezuela

Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo ngày 28/3 khẳng định quân đội Nga nên rời khỏi Venezuela nếu mục đích của họ là duy trì quyền lực cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Sau Mỹ, thêm một nước bất ngờ yêu cầu quân đội Nga rời khỏi Venezuela

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Brazil cho hay ông hy vọng Nga sẽ nhận ra rằng việc ủng hộ Tổng thống Maduro sẽ chỉ làm nghiêm trọng hơn sự sụp đổ của nền kinh tế và xã hội Venezuela.

 “Nếu ý định của Nga là duy trì quyền lực cho Tổng thống Maduro thì cũng đồng nghĩa với việc càng có thêm nhiều con người "chết đói" và rời bỏ đất nước, càng làm sâu sắc cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela”, ông Araujo nhấn mạnh, đồng thời cho rằng lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại đất nước Nam Mỹ này là tổ chức một cuộc bầu cử dưới một chính phủ lâm thời do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido lãnh đạo.

Ngoài ra, ông Ernesto Araujo cũng cho hay Brazil mong muốn đối thoại song phương về cuộc khủng hoảng tại Venezuela với Nga và Trung Quốc để thuyết phục họ rằng một sự chuyển đổi ngoại giao tại quốc gia nhiều dầu mỏ có thể đem lại lợi ích tốt nhất cho họ.

Trước đó, ngày 23/3, hai máy bay của không quân Nga chở 1 tướng quân đội và khoảng 100 binh sĩ đã đáp xuống khu vực ngoại ô thủ đô Caracas.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/3 tuyên bố Nga cần phải rút binh sĩ khỏi Venezuela, cảnh báo để ngỏ "tất cả lựa chọn" và Mỹ đang xem xét ‘tất cả mọi phương án’ để đạt được mục đích này.

Trong khi đó, Moscow khẳng định sự hiện diện của quân đội Nga tại Caracas là để thực hiện những thỏa thuận quốc phòng song phương, đồng thời nhấn mạnh việc này không nhằm đe dọa bất cứ ai.

Điện Kremlin ngày 28 tuyên bố quân đội Nga sẽ hiện diện tại Venezuela "tới chừng nào còn cần thiết" và kêu gọi phương Tây đặc biệt là Mỹ đừng quan ngại về quan hệ của Moscow với đồng minh Venezuela.

"Tôi nghĩ rằng những nước thứ 3 không nên quan ngại về quan hệ song phương của chúng tôi. Chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, theo bất kỳ cách nào, chúng tôi muốn các nước thứ 3 noi gương chúng tôi và cho phép người dân Venezuela tự quyết định vận mệnh của họ", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 28/3 cho biết quân nhân Nga ở Venezuela đang thực hiện những thỏa thuận quốc phòng song phương và sẽ ở lại đó miễn sao Moscow và Caracas thấy cần thiết.

Ngoài ra, bà Zakhazova cho hay: "Chúng tôi tiếp tục viện trợ chính quyền hợp pháp của đất nước này để ổn định tình hình chính trị trong nước và giải quyết khủng hoảng xã hội kinh tế. Gần đây, một đợt viện trợ nhân đạo mới đã được chuyển tới Caracas".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều