Sau Mỹ, quốc gia nào nơm nớp lo sợ Ấn Độ sở hữu S-400 của Nga?

Pakistan cho rằng việc Ấn Độ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ đẩy khu vực vào một “cuộc chạy đua vũ trang không cần thiết”.

“Chúng tôi cho rằng, những hệ thống gây bất ổn như S-400 có thể gây ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực Nam Á và dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang không cần thiết. Pakistan đã đề xuất tiến hành thảo luận về Chính sách kiềm chế chiến lược cho khu vực Nam Á”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Aisha Farooqui.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Tuyên bố của ông Farooqui được đưa ra sau vài ngày Pakistan phóng thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất Ghaznavi có tầm bắn 290 km. Mới đây, Ấn Độ cũng đã cho phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân K-4.

Theo bản hợp đồng được ký kết vào năm 2018, Nga sẽ hoàn tất bàn giao cho Ấn Độ 5 hệ thống S-400 có tổng trị giá 5 tỉ USD vào năm 2025. New Delhi cũng cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được triển khai tại quốc gia này vào năm 2020.

Thương vụ mua S-400  của Ấn Độ từng bị gián đoạn do Mỹ đề xuất New Delhi nên mua các hệ thống vũ khí của Washington thay vì Moscow. Thậm chí, Mỹ còn nhiều lần đe dọa chiểu theo đạo luật CAATSA sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với Ấn Độ nếu quốc gia này không chịu từ bỏ mua S-400 của Nga.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, phó đại sứ Nga tại Ấn Độ cho hay quá trình sản xuất 5 hệ thống S-400 cho Ấn Độ đã bắt đầu được triển khai tại Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga mà NATO gọi là SA-21 Growler được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 35 km.

Quân đội Nga đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại S-400 từ năm 2007.

Video: Pakistan phóng thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất Ghaznavi 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều