Sau Mỹ, Đức-Pháp đồng loạt lên án Nga cấp hộ chiếu cho cư dân miền Đông Ukraine

Đức và Pháp ngày 25/4 đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích việc Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine (Donbass), đồng thời nhấn mạnh động thái này đang "phá hoại" các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin và Paris lên án mạnh mẽ sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố nhấn mạnh sắc lệnh này của Nga hoàn toàn mâu thuẫn với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tổng thống Nga Putin

Phản ứng trên của Đức và Pháp được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine (Donbass).

Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin, những người dân sống ở khu vực này giờ đây sẽ có thể nhận được hộ chiếu Nga trong vòng 3 tháng kể từ khi nộp đơn xin.

Giải thích cho việc này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc cư dân ở hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk của Ukraine không có bất kỳ quyền gì là không thể chấp nhận, song ông khẳng định Moscow không muốn gây rối với nhà lãnh đạo mới của Ukraine.

Kiev ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của Nga khi cho rằng đây là hành động can thiệp công việc nội bộ của Ukraine.

Cụ thể, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin nêu rõ: "Việc Nga quyết định cấp hộ chiếu cho cư dân tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng là sự tiếp diễn hành động gây hấn và can thiệp công việc nội bộ của chúng tôi".

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã kêu gọi quốc tế có thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau động thái của Moscow.

Trước đó, Mỹ đã lên án sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các vùng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nga, thông qua hành động vô cùng khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều