Sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói gì?

Sau các cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh Nga - Trung hiện có triển vọng cực lớn trong quan hệ hợp tác.

“Nga và Trung Quốc đang có những triển vọng cực lớn trong quan hệ hợp tác. Phía Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục kết nối Sáng kiến Vành đai và Con đường với Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), đồng thời thúc đẩy hơn nữa quy mô và chất lượng của mối quan hệ thương mại song phương”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Chiến hạm Nga ghé thăm cảng Trung Quốc hồi năm 2016. (Ảnh: AP)

Sputnik đưa tin, cũng theo ông Lý, sự phát triển lành mạnh và bền vững của các mối quan hệ Nga – Trung không chỉ có lợi cho hai nước mà còn cả cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh thêm, Bắc Kinh cam kết tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng với Nga cũng như tham gia cùng hệ thống các mối quan hệ quốc tế do Liên Hợp Quốc đứng đầu và hệ thống thương mại đa phương cùng với các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông Lý thực hiện chuyến thăm tới Nga vào ngày 16/9. Thủ tướng Trung Quốc đã tham gia cuộc gặp lần thứ 24 giữa những người đứng đầu chính phủ Nga – Trung tại thành phố St. Petersburg. Vào ngày 18/9, ông Lý tiến hành cuộc gặp với Tổng thống Putin ở thủ đô Moscow.

Ông Lý còn bày tỏ hy vọng Bắc Kinh và Moscow sẽ tiếp tục mở rộng các mối quan hệ cũng như tăng khả năng tiếp cận thị trường giữa hai nước. Đặc biệt, vào ngày 2/10 tới, Nga – Trung sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong những năm gần đây, Nga và Trung Quốc không ngừng thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác cả về mặt chính trị và kinh tế. Cụ thể, năm 2018, tổng giá trị thương mại Nga – Trung đạt hơn 100 tỷ USD, mức cao nhất từ trước nay. Hai nước đặt mục tiêu nâng tổng giá trị thương mại đạt 200 tỷ USD vào năm 2024.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều