Sau Aleppo, quân chính phủ Syria dồn lực tái chiếm Damascus

Quân đội chính phủ Syria đang tăng cường ném bom vào các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy ở thung lũng Wadi Barada phía tây bắc Damascus nhằm giành lại vị trí chiến lược cung cấp nước sinh hoạt chính cho thủ đô.

Reuters dẫn lời lực lượng nổi dậy cho hay quân chính phủ Syria đã nã đạn pháo và ném bom vào một vài thị trấn ở thung lũng Wadi Barada, cách thủ đô Damascus 18 km về phía tây bắc. Đây là chiến dịch tấn công quy mô lớn được quân chính phủ Syria triển khai từ ngày 23/12. Hiện tại, các cung đường dẫn tới các thị trấn trong thung lũng và các ngọn núi xung quanh khu vực này đang nằm trong vòng kiểm soát của lực lượng cảnh sát Cộng hòa và nhóm chiến binh Shi'ite Hezbollah của Lebanon. 

Sau Aleppo, quân chính phủ Syria dồn lực tái chiếm Damascus - ảnh 1
Một cuộc không kích của quân chính phủ Syria nhằm vào phe nổi dậy. 
Theo người dân địa phương, trong đợt tấn công hôm 26/12, quân chính phủ Syria và các đồng minh đã tập trung tấn công vào làng Baseimeh, nơi có khoảng 100.000 người sinh sống. Quân nổi dậy cho rằng sau chiến thắng vang dội ở thành phố Aleppo, quân đội của Tổng thống Assad đang buộc các tay súng ly khai đứng trước hai lựa chọn, một là rời đi hoặc phải chiến đấu tới cùng. 

"Họ đang tìm cách dồn chúng tôi vào thế chân tường nhưng chúng tôi sẽ không dễ gì trao lại lãnh thổ của mình", Abu al Baraa, chỉ huy tại Ahrar al Sham, một nhóm nổi dậy ở Damascus nói. 

Trong thời gian qua, lực lượng quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ đắc lực từ Không quân Nga và các tay súng do Iran hậu thuẫn đã đẩy mạnh các đợt trấn áp nhằm vào phe đối lập đang cố thủ tại thủ đô Damascus. 

Ngoài con suối lớn ở Wadi Barada, khu vực này còn giữ vị trí chiến lược nằm ngay trên cung đường nối Damascus tới biên giới Lebanon. Theo đó, quân chính phủ Syria đang cố giành lại trạm bơm tại con suối lớn Ein al Fija, nơi có hệ thống ống ngầm cung cấp nước cho 65% cư dân sinh sống tại Damascus. 

Theo quân nổi dậy, đợt tấn công của quân chính phủ Syria đã làm 14 dân thường thiệt mạng và phá hủy một trạm y tế cùng một cơ quan quốc phòng dân sự trong khu vực đồng thời làm giảm khả năng tiếp cận nguồn thực phẩm và nhiên liệu trong vùng. 

Về phần mình, quân đội chính phủ Syria khẳng định họ chỉ tấn công các nhóm "khủng bố". Quân chính phủ còn cáo buộc các tay súng nổi dậy cố tình làm ô nhiễm nguồn nước suối bằng dầu diesel nhằm ngăn chặn hoạt động cung cấp nước cho thủ đô và đẩy nguồn nước dự trữ vào cảnh cạn kiệt. 

Trong khi đó, kể từ năm 2012 sau khi giành quyền kiểm soát ở thung lũng Wadi Barada, phe nổi dậy đã cho phép các kỹ sư của chính phủ Syria tới bảo dưỡng và sửa chữa trạm bơm nước để cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố. Tuy nhiên, quân nổi dậy từng vài lần cắt nguồn nước cung cấp cho thủ đô để ngăn chặn quân chính phủ trở lại khu vực này. Song quân nổi dậy phủ nhận cáo buộc làm ô nhiễm nguồn nước khi cho rằng họ sẽ là những người bị ảnh hưởng trước tiên. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều