Sát thủ tàn bạo trong thế giới côn trùng giết chết cả rắn độc

Bọ nước là loài săn mồi phàm ăn hạ gục mọi con mồi từ vịt con đến cả rắn độc.

Bọ nước tấn công rùa

Nghiên cứu mới được công bố vào tháng 3 xem xét kỹ hơn về hệ sinh thái của bọ nước bao gồm khoảng 150 loài. Loài lớn nhất là Lethocerus grandis và Lethocerus maximus, sống ở Nam Mỹ và có thể dài tới hơn 10 cm.

Tác giả nghiên cứu Shin-ya Ohba, phó giáo sư côn trùng học tại Đại học Nagasaki của Nhật Bản, đã bị mê hoặc bởi những con côn trùng kể từ lần đầu tiên nhìn thấy một con trong một cửa hàng thú cưng lúc bảy tuổi.

Suốt thời gian làm việc, ông dành nhiều thời gian nghiên cứu về loài côn trùng này. Ông cho biết chủ đề nhất quán về loài này là chúng không hề sợ hãi trong việc săn mồi.

Năm 2011, Ohba đã báo cáo quan sát đầu tiên về một con bọ nước đang săn một con rùa. Dù có thân hình nhỏ bé nhưng bọ nước rất tinh ranh.

Khi con mồi trong tầm tay, những kẻ săn mồi nhanh chóng siết chặt hai chân trước và nắm lấy sinh vật bằng hai chân còn lại. Sau đó chúng tấn công con mồi bằng hung khí sắc nhọn như dao găm, tiêm hóa chất gây mê.

Bọ nước bắt cá

Với những con mồi lớn như rắn, cá lớn, việc làm này có thể mất vài giờ nhưng cuối cùng bọ nước vẫn chiến thắng.

Bọ nước không bình thường như các côn trùng khác. Những con đực đảm nhận phần lớn trách nhiệm trong việc chăm sóc trứng. Chúng thường chủ động bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi như kiến hoặc có khi con cái sẽ đẻ trứng trên lưng con đực và con đực sẽ giữ chặt trứng cho đến khi nở con.

Bọ nước khổng lồ tấn công rắn
 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều